Đón ngay sáng kiến từ dân

XUYÊN SƠN
Thứ Năm, 05-11-2020, 14:13

Trong việc phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ hiện nay, ở nhiều nơi, người dân đã kịp thời có những sáng kiến, hành động nhằm bảo vệ sự an toàn bản thân và những người chung quanh, thoát nguy hiểm, vượt khó khăn, giảm bớt thiệt hại, góp phần bảo toàn tính mạng, tăng thêm hiệu quả hỗ trợ, sẻ chia. 

Thí dụ như lúc mưa gió, lũ lụt, xoay xở tứ bề, nước lên, đồ đạc ngập, trôi, điện tắt…, nhiều gia đình lúng túng, lo sợ. Có những người đã kịp thời đi cứu giúp bà con xóm giềng, thôn, xã… về phương tiện di chuyển, tìm nơi tránh trú an toàn. Trong tình hình nước ngập nhiều địa bàn khu vực Bắc Trung Bộ, có cả những nhóm từ ngoài bắc đưa thuyền vào để đi hỗ trợ bà con. Rồi những chiếc xe chở máy phát đi đến các cơ sở vẫn chưa có điện trở lại, giúp bà con sạc pin điện thoại, bảo đảm thông tin cho người thân an tâm hoặc cơ quan chức năng không bị mất liên lạc với dân. Hoặc trong việc hỗ trợ đồng bào, thì ngoài mì ăn liền, đã có nhiều nhóm thiện nguyện gói bánh chưng vận chuyển đến, hay những suất cơm kịp thời từ địa bàn huyện, tỉnh, cho bà con đỡ xót ruột, bảo đảm sức lực tiếp tục chống chịu mưa, ngập và dọn dẹp những đổ nát, bề bộn sau lũ lụt. Nhiều nhóm quyên góp sách vở, đồ dùng học tập để giúp các em học sinh vùng lũ tiếp tục học tập sau khi nhiều phương tiện, vật dụng đã bị trôi, ướt, hỏng. Có những nhóm từ tỉnh, thành phố xa kết nối được với người thân quen ở địa phương bị bão lũ để triển khai việc thiện nguyện được chính xác, kịp thời, thiết thực hơn. 

Cùng với các hoạt động quy mô, tích cực của Nhà nước, cơ quan chức năng bộ, ngành, các tổ chức, chính quyền địa phương như tổ chức vệ sinh các địa bàn dân cư, trường sở, phòng, chống bệnh tật, hỗ trợ gạo, nước, tiền…, thì nhiều hoạt động chung tay hỗ trợ với các sáng kiến kịp thời trong dân, từ nhân dân đã góp phần quan trọng khắc phục hậu quả thiên tai, kịp thời động viên bà con bị thiệt hại từng bước vượt qua tình cảnh chật vật của mình. 

Chưa vội nói đến tôn vinh, nhiều việc làm hiệu quả, tích cực sáng kiến hay cần ngay lập tức được ghi nhận, tiếp thu cho đội ngũ cán bộ cơ sở và các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ hỗ trợ đồng bào. Thực tế, có những điều trong nước sôi lửa bỏng hay trước khó khăn nào đó, mới bật ra, vì nhu cầu sinh tồn, duy trì đời sống, vì những thiếu thốn nhất thời. Vì thế, trong bối cảnh thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, thiên tai tiếp tục đe dọa, những ý hay, việc làm kịp thời trong nhân dân cần được lan tỏa, phát huy ở quy mô rộng hơn, có tính tổ chức, tính phối hợp cao hơn giữa các cơ quan, đơn vị, giữa các lực lượng với cộng đồng.

.