Cẩn thận hơn nữa

XUYÊN SƠN
Chủ Nhật, 09-06-2019, 14:43

Đang dịp thi cử sôi nổi của học sinh, thi vào cấp ba, thi vào các trường cấp hai có sự chọn lọc, thi khảo sát cho các cháu chuyển trường… Dư luận lại có dịp thắc mắc quanh chuyện đề thi.

Tại bởi giữa mấy ngày thi cử căng thẳng, lại phát sinh thêm mấy chuyện không vui khi ở địa phương nọ, cán bộ coi thi ký nhầm chỗ, dẫn đến các cháu đang làm dở thì phải chép lại sang tờ giấy thi khác, rồi có kế hoạch thi lại quá rắc rối khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Hay trong đề thi môn văn ở không ít nơi có những lỗi sai về câu chữ so tác phẩm được trích dẫn, hoặc có những câu có thể nói là đòi hỏi suy nghĩ, lập luận quá tầm các em học sinh…

Việc có tồn tại, sơ suất, hạn chế trong công tác ra đề, tổ chức thi không phải là mới. Dư luận thời gian qua đã nhiều lần lên tiếng, phản ứng chung quanh những đề thi theo kiểu đánh đố người làm, khó hiểu, chưa thật phù hợp năng lực thí sinh. Tuy nhiên, những chuyện như thế sau khi báo chí lên tiếng, dư luận bàn tán ồn ào ít ngày lại nhanh chóng chìm vào quên lãng, để rồi kỳ thi sau lại tiếp tục tái diễn. Thực ra, những vấn đề tưởng chừng không lớn đó lại gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, tình cảm của thí sinh, phụ huynh. Bởi là người được hưởng sự giáo dục của nhà trường, niềm tin, sự kỳ vọng của các em và các bậc cha mẹ đặt vào các thầy cô rất lớn, rộng hơn là đặt vào chương trình giáo dục, hoạt động giáo dục của trường, của ngành. Nên rất tiếc là bước vào kỳ thi quan trọng, dành nhiều tâm sức, thời gian ôn luyện của các em, lại gặp phải những chuyện không vui, dễ gây chán nản và suy giảm sự tin tưởng. Và những việc như thế sẽ còn âm ỉ thời gian dài trong các em và phụ huynh, chí ít là đến khi mọi việc liên quan đến thi cử của lớp học này, cấp học này xong xuôi. Có khi còn trở thành một kỷ niệm nhỏ nhưng không vui lắm mỗi khi nghĩ lại.

Vậy nên, đã đành thầy cô, các nhà giáo dục luôn phải bận rộn, tỉnh táo, nghiêm cẩn suốt cả năm học, nhưng vào những kỳ thi, sát hạch, khảo sát càng đòi hỏi những phẩm chất đó ở “bậc cao” hơn nữa. Đặc biệt, là nên nghiên cứu tiếp tục đổi mới việc thi cử, kiểm tra làm sao để giảm tải cho các học sinh hơn nữa để việc thi cử trở nên nhẹ nhàng hơn mà vẫn bảo đảm mục đích.

.