Vinh dự & trách nhiệm của tuổi trẻ

Bài & ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ
Thứ Hai, 17-02-2020, 16:12
Lê xuất quân tại Hà Nội.

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân năm mới, thanh niên khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Đây là hoạt động thường niên giúp thế hệ trẻ thể hiện lòng yêu nước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc và là cơ hội để trưởng thành.

Hăng hái lên đường

Hằng năm, tuổi trẻ cả nước lại hăng hái lên đường tiếp bước cha anh, đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến trong môi trường quân đội, góp phần bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Với tinh thần tuổi trẻ sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này, hơn 3.500 thanh niên Thủ đô cũng đã lên đường nhập ngũ vào sáng 11-2.

Theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trong hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ, có 1.241 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 13 người là đảng viên, 1.031 người có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Trong đó, Ba Vì, Đông Anh là hai huyện có thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ nhiều nhất. Năm 2020, TP Hà Nội sẽ giao quân cho 14 đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Việc phát lệnh gọi nhập ngũ đến các công dân đúng thời gian quy định, có tỷ lệ dự phòng phù hợp, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Để đề phòng dịch bệnh Covid-19 (nCoV), Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp Sở Y tế Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Trước khi bước vào buổi lễ, các tân binh, lực lượng vũ trang, đại biểu và nhân dân đều thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như rửa tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt… Xe ô-tô đưa công dân nhập ngũ về địa điểm quy định đều được khử trùng, bảo đảm vệ sinh dịch tễ.

Trước đó, nhằm động viên, khích lệ tinh thần thanh niên tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, Thành Đoàn Hà Nội đã chỉ đạo ban thường vụ các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, như làm lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp mặt, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ; giao lưu với các Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, tân binh và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu… Từ đó, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô với quê hương, đất nước.

Mong muốn được cống hiến sức trẻ

Tại lễ giao nhận quân, dù mỗi người có một cảm nhận riêng, nhưng tất cả đều chung lý tưởng tốt đẹp đó là được cống hiến, được phục vụ trong môi trường quân đội. Tất cả đều hứa trước các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, ra sức học tập, cống hiến sức trẻ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ tâm tư trước khi lên đường nhập ngũ, tân binh Nguyễn Văn Khôi (công dân phường Kim Mã), một trong 63 tân binh của quận Ba Đình cho biết: “Được sinh ra trong thời kỳ đất nước hòa bình, song chúng tôi không quên sự hy sinh cao cả của thế hệ đi trước. Đất nước cần chúng tôi nối tiếp truyền thống ông cha nên tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để góp công sức nhỏ bé của mình bảo vệ đất nước”.

Tốt nghiệp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và đi làm hơn một năm, tân binh Lê Minh Tùng là một trong 52 tân binh của quận Nam Từ Liêm đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau khi tạm biệt người thân, Tùng cho biết: “Tôi mong được phân công nhiệm vụ gắn liền với chuyên môn là ngành viễn thông mình đã học. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ nơi đâu, làm bất kỳ công việc nào, tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Tôi hy vọng mình sẽ có những trải nghiệm và vốn sống nhiều hơn sau những ngày tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ”.

Tiếp nối truyền thống “Ba sẵn sàng” năm xưa của thanh niên Hà Nội, phong trào “Xếp bút nghiên lên đường chiến đấu” của sinh viên Thủ đô, tuổi trẻ Thủ đô đã, đang và sẽ tiếp tục xung kích, tình nguyện thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong hành trang nhập ngũ, các tân binh sẽ mang theo nhiều kỷ niệm đẹp về tấm lòng, tình cảm, sự kỳ vọng của người thân để phấn đấu học tập, rèn luyện, góp phần giữ cho quê hương luôn có những mùa xuân bình yên.

.