Tiếp tục hành trình cống hiến cho giáo dục

Bài & ảnh: MẠNH HÀ
Thứ Sáu, 27-11-2020, 15:38
Công trình, sáng kiến tiêu biểu được trao giải Cống hiến năm 2020.

Cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, T.Ư Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Qua 5 năm triển khai, chương trình đã thể hiện được vai trò trong việc tạo môi trường để thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ tham gia cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Tìm kiếm các công trình chất lượng

Tại lễ tổng kết 5 năm và trao giải thưởng chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, “Tri thức trẻ vì giáo dục” là chương trình nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc ba nội dung là: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy, học tập và các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Qua 5 năm triển khai, chương trình đã có 2.668 công trình, sáng kiến gửi dự thi. Trong đó, có 1.286 công trình, sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập; 634 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 748 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục với sự tham gia của 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Nhiều công trình, sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. 

“Đặc biệt, một số công trình, sáng kiến tiếp tục phát triển dưới sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành và đã đạt được những thành quả nhất định trong các giải thưởng, chương trình, như giải thưởng Nhân tài Đất Việt, ghi danh vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Nhiều công trình, sáng kiến nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư và được đưa vào thương mại hóa với quy mô lớn, phục vụ nhu cầu của đại bộ phận người dùng”, ông Huy cho hay.

Ba công trình, sáng kiến tiêu biểu năm 2020

Năm 2020 ghi dấu 5 năm tổ chức, cũng là năm mà chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” nhận được số lượng bài dự thi cao bất ngờ, với 1.132 hồ sơ của 1.182 trí thức trẻ trong cả nước gửi về.  Chủ đề mà các tác giả đưa ra trong năm nay rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh những sáng kiến về dạy học trực tuyến, các nhóm chủ đề mang tính nhân văn như ý tưởng bảo vệ môi trường học đường, tái chế rác thải, hay những nhóm chủ đề mang tính thời sự như chống quên trẻ em trên xe đưa, đón và rất nhiều sáng kiến, công trình thiết thực khác đã được ghi nhận. Sau những vòng thẩm định khách quan, Ban tổ chức đã lựa chọn 15 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất để trao giải. Trong đó, xướng tên ba công trình, sáng kiến xuất sắc nhất gồm “Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay”, “Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động” và “Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn Vật lý”. Ba công trình, sáng kiến kể trên sẽ nhận giải thưởng 100 triệu đồng kèm bằng khen, biểu trưng và 12 công trình, sáng kiến còn lại sẽ nhận giải “Cống hiến” trị giá 10 triệu đồng/giải.

“So bốn năm trước, đây là một kết quả ấn tượng, là bước tiến của sự lan tỏa rộng rãi chương trình trong đối tượng trí thức trẻ. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng số lượng hồ sơ mà chất lượng của hồ sơ ngày một nâng cao. Trong đó, các đề tài nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp hữu ích, nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất vật mẫu, có đăng ký bảo hộ quyền tác giả cũng như ứng dụng những công nghệ hiện đại”, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhận xét. 

Tại lễ trao thưởng, Ban tổ chức cho biết, hành trình tìm kiếm những công trình, sáng kiến của “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ không dừng lại mà tiếp tục được triển khai ở giai đoạn mới 2021 - 2025. “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển của thế hệ trẻ rất rộng mở. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” chính là bệ phóng để các bạn tiếp tục sáng tạo, phát huy bản thân hơn nữa và chúng tôi vinh hạnh là người đồng hành trong hành trình tìm kiếm những sáng kiến  đổi mới trong giáo dục nhằm phục vụ Tổ quốc”, ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thiên Long, nhà tài trợ chính, chia sẻ.

.