Hỏi & Đáp

Thứ Ba, 24-11-2020, 11:15

Bạn đọc:

Tôi thấy nhiều người thường dừng xe máy trú mưa ở trạm chờ xe buýt hoặc trong hầm chui, gây ùn tắc giao thông. Xin hỏi Thời Nay, việc dừng xe trú mưa tại các địa điểm trên có bị xử phạt hay không? Mức phạt như thế nào? (Phú Nguyễn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Thời Nay:

Việc người điều khiển xe máy cần dừng xe để trú mưa là điều cần thiết khi không thể tiếp tục điều khiển xe an toàn. Tuy nhiên, việc dừng xe máy trú mưa tại các trạm chờ xe buýt, trên cầu, hầm đường và tại các điểm cấm dừng, đỗ xe không chỉ khiến giao thông bị ùn tắc, tăng khả năng xảy ra tai nạn mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật An toàn giao thông đường bộ.

Theo Điều 6, Nghị định 100/2019, mức phạt dành cho người điều khiển xe máy khi dừng, đỗ xe tại những địa điểm trên như sau:

- Phạt tiền từ 200 nghìn - 300 nghìn đồng khi dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Tương tự, mức phạt này được áp dụng cho người điều khiển dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

- Phạt tiền từ 400 nghìn - 600 nghìn đồng với hành vi dừng, đỗ xe trên cầu.

- Phạt tiền từ 600 nghìn - 1.000.000 đồng khi người điều khiển dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Để hạn chế tình huống này, người đi xe máy nên trang bị sẵn áo đi mưa. Khi thấy có dấu hiệu chuẩn bị mưa, người điều khiển phương tiện cần chủ động mặc sẵn lên người tránh trường hợp phải dừng lại đột ngột. Lưu ý, trong trường hợp buộc phải dừng, đỗ, người điều khiển xe cần lựa chọn địa điểm dừng, đỗ phù hợp, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Khi dừng, đỗ phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện lưu thông đằng sau biết.

.