Hỏi & Đáp

Thứ Ba, 05-05-2020, 16:54

Bạn đọc:

Tôi được biết, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng cũng như vứt khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt. Xin hỏi Thời Nay, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, những hành vi nào cần lưu ý để tránh bị phạt và mức phạt là bao nhiêu? (Hoàng Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội).

Thời Nay:

- Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 176/2013 quy định hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (áp dụng với người không đeo khẩu trang nơi công cộng), thì mức phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

- Theo Điểm c, d, Khoản 1, Điều 20, Nghị định 155/2016 quy định phạt tiền từ ba đến năm triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt (vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định), tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ năm đến bảy triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt (vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định) trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hay hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

- Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 176/2013, cơ quan chức năng có quyền phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng đối với một trong các hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (như Covid-19) của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

- Phạt tiền từ năm đến 10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

- Phạt tiền từ năm đến 10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện việc hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng.

.