Hỏi & Đáp

Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23

Bạn đọc:

Tôi được biết, từ tháng 12-2019, Chứng minh nhân dân (CMND) bị hỏng, bong tróc sẽ bị thu và hủy. Xin hỏi Thời Nay, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) sau đó sẽ được thực hiện thế nào? (Trương Minh Hằng, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Thời Nay:

Theo Thông tư 48/2019/TT-BCA, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2016/TT-BCA ngày 4-3-2016 của Bộ Công an quy định về trình tự cấp, đổi lại thẻ CCCD có hiệu lực từ 1-12-2019, đối với CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Cũng theo Thông tư này, trình tự cấp thẻ CCCD được áp dụng như sau:

- Khi tiếp công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ, cán bộ yêu cầu người đến làm thủ tục viết tờ khai theo mẫu (nếu không kê khai trực tuyến). Nếu đã kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì in tờ khai để công dân kiểm tra lại thông tin, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên. Cán bộ nhận đối chiếu thông tin trên Tờ khai với thông tin trên các giấy tờ công dân xuất trình để làm thủ tục theo quy định.

- Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu, cán bộ tiếp công dân sẽ thu CMND, cắt góc, hoàn thiện hồ sơ theo quy định và trả lại cho công dân.

- Trường hợp công dân làm thủ cục cấp, đổi lại thẻ CCCD tại cơ quan quản lý cấp huyện, cần điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu của công dân, đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi lại thẻ CCCD.

.