Gia hạn thời gian nhập học cho sinh viên

Bài & ảnh: LINH KHA
Thứ Hai, 19-10-2020, 08:01
Đại học Huế đã gia hạn thời gian xác nhận nhập học đối với thí sinh trúng tuyển đợt 1 đến ngày 20-10.

Thời tiết các tỉnh miền trung những ngày qua diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương bị lũ lụt, đường sá sạt lở ảnh hưởng đến việc xác nhận nhập học của tân sinh viên (SV). Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã cho phép Đại học (ĐH) Huế và ĐH Đà Nẵng gia hạn thời gian nhập học đối với thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Theo đó, thời gian nhập học sẽ được kéo dài và phù hợp tình hình thời tiết của địa phương.

Theo công văn của Bộ GD&ĐT, ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm giải trình và công bố công khai thông tin về việc gia hạn thời gian xác nhận nhập học trên trang thông tin điện tử của các đơn vị thành viên và trên các phương tiện truyền thông khác, nhằm bảo đảm công bằng, minh bạch và quyền lợi tối đa cho thí sinh. Đồng thời, hai đại học này cần chủ động triển khai công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất, bảo đảm an toàn cho SV.

ĐH Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo các trường thành viên theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để có phương án bảo đảm an toàn cho cán bộ, giảng viên, SV, nhất là tân SV nhập học. Hiện nay, tất cả mọi thông báo đều được thông tin qua trang web của ĐH Đà Nẵng và các đơn vị thành viên. Đồng thời, rà soát, kiểm tra và có biện pháp phòng, chống ngã, đổ cây xanh, chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn cơ sở vật chất, hệ thống điện. Phân công cán bộ và lực lượng thường trực phòng, chống mưa, lũ. Ngoài ra, sẽ triển khai các gói hỗ trợ tài chính với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng, hỗ trợ 100% lãi suất tín dụng học tập cho SV có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, SV ở những vùng chịu thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ. 

Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết, hiện còn một ít SV đăng ký xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến nhưng chưa kịp nộp hồ sơ trực tiếp, nên chưa kịp làm thủ tục nhập học. Số liệu tại Trường ĐH Ngoại ngữ cho biết, đã có 100,61% tân SV làm hồ sơ nhập học. Số đăng ký xác nhận nhập học trực tuyến của trường là 100,54%. Vì vậy, số thí sinh nhập học muộn sẽ không đáng kể.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, lũ ngập trên diện rộng gây chia cắt nhiều vùng diễn ra đúng thời điểm nhập học của SV. Vì vậy, ĐH Huế đã có nhiều phương án bảo đảm an toàn cho SV nội trú cũng như ngoại trú. Sau khi được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT, Hội đồng tuyển sinh hệ chính quy ĐH Huế năm 2020 đã gia hạn thời gian xác nhận nhập học đối với thí sinh trúng tuyển đợt 1 đến 17 giờ ngày 20-10 (tính theo dấu bưu điện). Mọi thông báo đều được cập nhật chi tiết ở địa chỉ www.tuyensinh.hueuni.edu.vn. Giám đốc ĐH Huế cũng đã chỉ đạo các bộ phận đón tiếp SV nhập học có các kênh liên lạc kịp thời. Hiện, toàn bộ SV khóa trên của tám trường thành viên thuộc ĐH Huế, bao gồm các trường: ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học, ĐH Y Dược, ĐH Nông Lâm, ĐH Nghệ thuật, ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại ngữ và ĐH Luật vẫn tiếp tục nghỉ học và được khuyến cáo tránh di chuyển trong thời gian này. Các khu ký túc xá SV và nhà khách ĐH Huế sẽ ưu tiên đón tân SV và người nhà vào trú nghỉ, cũng như cung cấp đủ đồ ăn, nước uống theo nguồn dự trữ. 

Tại ĐH Nông Lâm Huế, khu vực bị ngập sâu nhất ở bờ bắc, đã mở cửa giảng đường để SV ngoại trú ở vùng thấp trũng vào ở. Trường khuyến nghị những SV ở vùng thấp trũng khi di chuyển cần báo cho Ban chỉ đạo để hỗ trợ, không tự ý di chuyển mất an toàn. Nhà trường đã hoãn lịch nhập học đến ngày 20-10 và yêu cầu toàn bộ SV tiếp tục nghỉ học nhằm bảo đảm an toàn trong tình hình lũ lụt còn diễn biến phức tạp. Trường cũng đã huy động các thầy, cô đã chèo đò, lội nước cung cấp lương thực kịp thời cho SV đang trú lũ. Ngoài việc cung cấp lương thực, còn phát máy nổ để hỗ trợ SV liên lạc với gia đình với quyết tâm không để SV bị đói, rét và tất cả đều phải an toàn. 

.