Những sự kiện đón xuân

LÂM AN
Thứ Tư, 08-01-2020, 14:59

Chờ đón ngày Tết cổ truyền, khắp trong nam, ngoài bắc đang khởi động những lễ hội mới. Tiêu biểu như tại TP Hồ Chí Minh, ngày 3-1 vừa khai mạc lần đầu tiên Lễ hội Tết cổ truyền - Tet Festival 2020 (tại Công viên Lê Văn Tám, quận 3), do Sở Du lịch thành phố và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức.

Còn tại làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), cũng trong ngày 5-1 vừa qua, đã diễn ra buổi khai mạc chương trình Gốm Tết (địa chỉ 235, xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng) với hàng trăm tác phẩm gốm độc bản của 21 tác giả trẻ đã sáng tạo từ cả tháng trước, vừa ra lửa. Trong số các tác giả, một nửa là các nghệ sĩ tự do đam mê nghề gốm. Một nửa là các nghệ sĩ có tên tuổi, hiện đang là những giảng viên điêu khắc tại Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trường đại học Kiến trúc… Khu trưng bày triển lãm này lại diễn ra tại một gia đình làm gốm gia truyền. Người chủ cơ sở hiện tại vừa là nghệ sĩ gốm truyền thống, vừa là thạc sĩ điêu khắc - giảng viên trẻ tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp. Chương trình Gốm Tết độc bản này sẽ kéo dài cho đến tận ngày ông Công, ông Táo.

Tại số 24 Tràng Tiền, vào tối 9-1 cũng sẽ diễn ra một buổi tọa đàm rất đáng chú ý với những phụ huynh đang chuẩn bị ngày Tết ra sao cho thiếu nhi với cái tên đầy đủ là: “Sự im lặng nho nhỏ, những lời nói dối nho nhỏ: Khu vườn bí mật của trẻ em”. Đây là tên đầy đủ cho một cuốn sách của tác giả nước ngoài, mới được xuất bản để chào xuân. Tác phẩm tâm lý học này hướng tới những ai đang trực tiếp làm cha mẹ của giới trẻ, với lối viết giản dị, nhiều từ ngữ hay hình ảnh gần gũi với đời sống thường nhật. Mục đích của cuốn sách xoay quanh việc gợi mở, giải đáp những câu hỏi về hai vấn đề của trẻ thường khiến nhiều phụ huynh bối rối, lo lắng: bí mật và nói dối. Vì sao trẻ giữ khoảng cách với cha mẹ trong những ngày hội lớn. Vì sao trẻ nói dối. Nên xử sự thế nào với những cử chỉ như vậy của các em. Mong muốn của tác giả là có thể giúp người lớn hiểu hơn về thế giới trẻ thơ, có những ứng xử phù hợp, đồng hành cùng quá trình trưởng thành của chính “người lớn” đã vô tình quên đi trong quá khứ...

.