63 tác phẩm nhận giải Văn học nghệ thuật 2019

HÀ MINH HƯNG
Thứ Năm, 09-01-2020, 19:49

Năm 2019, có 60/63 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự giải thưởng hằng năm của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. 10 tác phẩm từ các Hội VHNT chuyên ngành T; 457 tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả gửi đến. Trong đó, thơ: 67 tác phẩm; văn xuôi: 71 tác phẩm; lý luận phê bình văn học: 9 tác phẩm; mỹ thuật: 151 tác phẩm; múa: sáu tác phẩm; văn nghệ dân gian: năm tác phẩm; sân khấu năm tác phẩm.

Vừa qua, Liên hiệp đã tổ chức trao giải cho 63 tác phẩm đạt giải năm, gồm một giải A; 8 giải B; 22 giải C, 25 giải khuyến khích và 7 giải cho văn học trẻ. Giải A được trao cho tác giả trẻ Vi Khánh Tuyết - Hội VHNT Hà Giang với tác phẩm: “Then Tày - Từ góc nhìn văn hóa”. Đây là chuyên luận về văn hóa dân gian của một cô giáo người Tày vốn đam mê văn hóa cổ dân tộc mình. Văn xuôi nhiều tác phẩm đạt đến trình độ khám phá sâu sắc, với nhiều trải nghiệm trước những buồn vui ấm lạnh.

Tập truyện ngắn “Chuyến tàu mùa thu” của tác giả Trần Hải Vân, Hà Tĩnh với 20 truyện ngắn có nội dung đa dạng, phong phú đề cập đến các vấn đề từ nhiều năm trước đến hiện tại. Tập truyện cho thấy tác giả giàu vốn sống, thể hiện chắc chắn, cốt truyện đơn giản, nhưng lôi cuốn người đọc về mạch nghĩ của nhân vật, mỗi truyện ngắn thể hiện những mảnh đời riêng biệt về những trắc trở tiếc nuối mong tìm đến một cuộc sống giản dị, bình yên. Tác phẩm được trao giải B.

Năm 2019 về thơ không có giải A, giải B được trao cho tác phẩm “Ngồi gỡ tơ trời” của Trương Công Tưởng (Bình Định) tập thơ có nhiều bài viết về tình yêu và cuộc sống trong cách nhìn đa chiều bằng lối viết phóng khoáng, tác giả đã tạo được lối riêng cho thơ mình. Các tác phẩm đạt giải C, mỗi người một dạng, một cách tiếp cận như “Ngọn lửa trái tim” của Lê Xuân Đoàn tiếp cận được nhiều góc cạnh cuộc sống, dồi dào trong cảm xúc diễn đạt, “Ngày lạ” của Bùi Việt Phương mới mẻ trong cách nói, giọng điệu…

Nhà thơ Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đánh giá: Giải thưởng năm nay phản ánh tính khách quan VHNT, phần lớn các tác giả vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống. Nhiều tác giả trẻ trong thể hiện đã tìm tòi, chủ đề vẫn bám sát nội dung truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo. Về văn xuôi, không có tiểu thuyết nổi bật, trong đó truyện ngắn và bút ký có phần khá hơn. Nhưng ưu điểm của văn xuôi thể hiện rõ nhất ở sự phong phú, đa dạng về đề tài. Đặc biệt có những tác phẩm viết về chiến tranh, nhưng chủ yếu là viết về cuộc sống hôm nay, nội dung có tính chất hồi ức về một thời đã qua trong chiến tranh, tuổi thơ và góc khuất còn ít biết đến trong cuộc sống hằng ngày…

.