Tham vọng và toan tính

QUANG VINH
Thứ Sáu, 09-10-2020, 13:55
Cả Hà Nội FC và CLB Viettel đều có mặt trong nhóm tranh chức vô địch V.League 2020. Ảnh: LÊ MINH

Kết thúc lượt đi, V.League 2020 đã chọn ra được tám đội bóng sẽ tranh ngôi vô địch gồm Sài Gòn FC, Viettel, Than Quảng Ninh, Hà Nội FC, CLB TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Theo cách thi đấu quyết liệt từng diễn ra ở lượt đi, các trận đấu giữa tám đội bóng này sẽ hết sức hấp dẫn, khó lường để chọn ra nhà vô địch của V.League 2020.

Về lý thuyết thì vậy, nhưng trên thực tế một vài trong số tám đội bóng nói trên có thể có những mục tiêu riêng chứ không hẳn là chức vô địch. Đơn cử như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Với thực lực hiện tại, việc Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có tên trong danh sách top 8 dường như đã ngoài sức tưởng tượng. Liệu họ có tiếp tục chơi tưng bừng để... tranh ngôi vô địch hay không sẽ là dấu hỏi lớn. Hoàng Anh Gia Lai là một thí dụ khác. Sau năm mùa giải chỉ lận đận ở khu vực tranh trụ hạng, ở vòng cuối lượt đi họ đã bất ngờ thắng đậm CLB TP Hồ Chí Minh để kịp giành tấm vé vào top 8. Giữ được đẳng cấp vốn có của mình ở top 8 có lẽ sẽ là mục tiêu khả thi đối với Hoàng Anh Gia Lai hơn là ngôi vô địch. Than Quảng Ninh có thực lực không thua kém các đội tốp đầu, thế nhưng ngay khi đủ điểm ở top 8, đội bóng này đã cho Hải Phòng mượn một lúc ba cầu thủ trụ cột, thành thử chuyện Than Quảng Ninh tranh đua ngôi vô địch V.League 2020 là chuyện không tưởng. Như vậy, những đội có động lực tranh ngôi vô địch V.Leaguee 2020 sẽ chỉ là Sài Gòn FC, Hà Nội FC, Viettel hay CLB TP Hồ Chí Minh mà thôi. Điều tương tự cũng có thể xảy ra ở nhóm trụ hạng khi chỉ có Quảng Nam thấp điểm nhất sẽ căng sức đá tất cả các trận, còn những đội khi đã đủ điểm trụ hạng sẽ không còn mục tiêu và giải đấu sẽ đứng trước nguy cơ diễn ra hiện tượng nhường điểm như nhiều mùa giải trước đây.

Tham vọng và toan tính là câu chuyện song hành với mỗi đội bóng. Vấn đề là cơ quan quản lý bóng đá làm cách nào để nắm được những yếu tố ấy, bởi có như thế thì mới tìm ra những thể thức thi đấu tạo ra các trận đấu hấp dẫn, cạnh tranh, nâng cao chất lượng giải đấu.

.