Phải đạt chuẩn trước đã

QUANG VINH
Thứ Hai, 08-07-2019, 14:59
Nhiều sân vận động tại V.league chưa đủ tiêu chuẩn ánh sáng. Ảnh: LÊ MINH

Sau ba tuần tạm nghỉ, lượt về Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 đã bắt đầu vào cuối tuần qua. Một trong những điều thú vị nhất của giải V.League 2019 tính đến thời điểm hiện tại là việc đội TP Hồ Chí Minh với HLV mới Chung Hae-seong đã thi đấu bằng phong độ rất ổn định để giành ngôi đầu bảng sau 13 vòng đấu lượt đi, và tràn trề hy vọng sẽ trở thành nhà vô địch mới của V.League mùa này.

Đây cũng là lần đầu sau nhiều mùa giải liên tiếp, đội đương kim vô địch Hà Nội FC mất ngôi đầu lượt đi dù đã nỗ lực phân bổ lực lượng hợp lý, giữ được vị trí thứ hai trong bảng để tiếp tục gây sức ép cho TP Hồ Chí Minh ở lượt về.

Bên cạnh việc củng cố lực lượng của các đội bóng, thông tin từ Ban tổ chức V.League 2019 cũng cho biết sẽ đưa công nghệ VAR vào áp dụng từ lượt về giải đấu. Đây là loại công nghệ hiện đại hỗ trợ trọng tài và mới được FIFA đưa vào sử dụng từ mùa World Cup gần đây nhất. Trong bối cảnh công tác trọng tài ở các giải đấu trong nước đang phải đối mặt nhiều vấn đề về năng lực chuyên môn khiến uy tín của các trọng tài giảm sút, thì việc áp dụng công nghệ VAR hẳn sẽ giúp trọng tài của giải V.League 2019 dễ giải thích những quyết định của mình trên sân. Thế nhưng, điều trớ trêu là trong khi giải V.League 2019 được áp dụng công nghệ mới, nói một cách nôm na là “thêm tai mắt” cho trọng tài nắm được chính xác các tình huống diễn ra trên sân, thì thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, có tới 6/14 sân vận động của các đội tham dự V.League 2019 có hệ thống chiếu sáng không đạt chuẩn để tổ chức trận đấu. Thẳng thắn mà nói, khi bóng đá Việt Nam đã chuyển sang chuyên nghiệp hóa hơn hai thập kỷ mà vẫn có tới một nửa số sân không đủ độ sáng là điều khó có thể chấp nhận.

Câu chuyện về những cái sân không đủ sáng dĩ nhiên không làm che mờ những điểm tích cực của V.League 2019. Dù vậy, đó là vấn đề cần khắc phục ngay bởi nếu không thì người ta đặt ra chuẩn làm gì, và khi những cái cơ bản còn không đạt chuẩn thì việc áp dụng công nghệ mới cũng khó mà phát huy được tính hiệu quả vốn có của nó.

.