Nhìn từ giải thưởng Quả bóng Vàng

QUANG VINH
Thứ Hai, 01-06-2020, 16:37

Sự kiện tâm điểm liên quan thời sự bóng đá nước nhà tuần qua là Lễ trao giải “Quả bóng Vàng Việt Nam 2019”. Đây là sự kiện thường niên nhằm vinh danh những cầu thủ xuất sắc nhất trong năm.

Ở giải lần này, các phần thưởng Quả bóng Vàng, Bạc, Đồng theo thứ tự được trao cho Hùng Dũng (Hà Nội FC), Quang Hải (Hà Nội FC) và Trọng Hoàng (Viettel). Cũng tại lễ trao giải, Văn Hậu (Hà Nội FC) lần thứ hai giành danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” (lần đầu vào năm 2018). Như vậy, đội bóng Hà Nội FC bội thu danh hiệu tại lễ trao giải năm nay.

Trong năm 2019, Hà Nội FC đoạt hai chức vô địch quốc gia lẫn Cúp quốc gia, đồng thời thi đấu khởi sắc tại AFC Cup. Điều đó đã tạo thuận lợi cho các cầu thủ Hà Nội FC trong quá trình lựa chọn danh sách ứng cử viên. Những cầu thủ Hà Nội FC nói trên cũng là các trụ cột của các ĐTQG, góp công lớn cho thành tích của ĐTQG và U22 Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Thế nên, việc nhiều cầu thủ Hà Nội FC lọt vào danh sách ứng cử viên cho giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 là chuyện dễ hiểu. Dù vậy, những người hâm mộ bóng đá nước nhà hẳn không khỏi có chút tiếc nuối, bởi trong số những trung tâm đào tạo bóng đá mạnh hiện nay ở Việt Nam gồm Hà Nội FC, Viettel, PVF và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thì HAGL là trung tâm cho ra lò nhiều cầu thủ tài năng, nhưng dường như lại ít có “duyên” với giải thưởng. Điều này đến từ chính sách sử dụng cầu thủ của HAGL khi đội bóng chỉ sử dụng tài năng trẻ mà loại bỏ hết cựu binh, khiến thành tích thi đấu tại V.League khá bết bát, mặc dù về chuyên môn thì những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Toàn đều không hề thua kém các cầu thủ trong danh sách ứng cử viên.

Sự áp đảo của Hà Nội FC trong danh sách giải thưởng cho thấy sự thiếu cân bằng trong tương quan lực lượng của các đội bóng Việt Nam hiện nay. Hy vọng với sự phát triển của bóng đá, sẽ có thêm cầu thủ từ nhiều đội bóng khác ghi tên mình trong danh sách ứng cử viên của giải thưởng, nhằm vinh danh những cầu thủ xuất sắc nhất nền bóng đá nước nhà thời kỳ chuyển sang chuyên nghiệp.

.