Không cần phải chứng minh

QUANG VINH
Thứ Hai, 20-05-2019, 18:48
ĐT Việt Nam cần chú trọng tính ổn định hơn là chứng minh đẳng cấp ở khu vực. Ảnh: LÊ MINH

Chỉ còn hai tuần nữa, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) sẽ đá trận mở màn với đội tuyển Thái-lan trong khuôn khổ giải thể thao giao hữu mang tên Cúp Nhà vua (King’s Cup) 2019.

Từ nhiều tuần nay, truyền thông Thái-lan liên tục đưa tin về trận đấu này và cho thấy quyết tâm đánh bại ĐTVN để chứng tỏ rằng những thất bát của bóng đá Thái-lan ở cả cấp độ U23 lẫn đội tuyển quốc gia tại các giải khu vực và châu lục trong hai năm 2018-2019 chỉ là bước hụt chân tạm thời. Lần đầu tiên người ta thấy sự thay đổi thú vị khi Thái-lan thừa nhận tư cách “cửa dưới” và động viên nhau đánh bại Việt Nam dù King’s Cup chỉ là một giải giao hữu.

Nhìn lại hai năm qua, bóng đá Việt Nam quả có những bước tiến bộ đáng phấn khởi. Đội tuyển U19 lọt vào bán kết ở giải châu lục và được quyền tham dự giải vô địch thế giới lứa tuổi U20, trong khi đội U23 giành ngôi á quân châu lục, rồi cũng chính lứa cầu thủ này xuất sắc lọt vào nhóm bốn đội mạnh nhất tại Asian Game. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, ĐTVN lần thứ hai đoạt chức vô địch AFF Cup, khẳng định là đội tuyển mạnh nhất khu vực Đông - Nam Á. Người Thái có quyền tự vấn xem ai mới thật sự là đội tuyển số một ở khu vực, song với những thành tích nói trên, bóng đá Việt Nam chẳng có lý do gì để đặt ra câu hỏi tương tự. Thẳng thắn mà nói, thành tích mà bóng đá Việt Nam đạt được vừa qua còn cần phải chứng minh được tính ổn định, thế nhưng khi đã đạt được một cột mốc trên chặng đường phát triển thì rõ ràng cần phải bước tiếp để chinh phục những chướng ngại khó khăn hơn thay vì ngoảnh lại đằng sau. Đây cũng chính là lý do chúng tôi cho rằng, bóng đá Việt Nam không cần quá chú trọng đến mục tiêu SEA Games mà nên coi đó là cơ hội cho các cầu thủ ở lứa trẻ hơn như U19, U20 tập dượt tích lũy kinh nghiệm. Bởi xét cho cùng, muốn thành tích của bóng đá Việt Nam đạt được tính ổn định, chúng ta cần có nhiều thế hệ cầu thủ chất lượng cao kế tiếp nhau - việc mà có lẽ bóng đá nước nhà hiện nay chưa làm đến nơi đến chốn.

.