Hết thời bóng đá “đẹp”

QUANG VINH
Thứ Hai, 09-07-2018, 18:14
Đội tuyển Brazil gục ngã trước đội tuyển Bỉ vì lối đá thiếu thực dụng.

Mong ước của người hâm mộ bóng đá về một trận so tài giữa hai trường phái bóng đá châu Âu và Nam Mỹ tại trận chung kết World Cup 2018 đã tan thành mây khói. Với thất bại của Uruguay và Brazil, vòng bán kết và trận chung kết của World Cup năm nay sẽ là những trận đấu “nội bộ” của các đội bóng châu Âu, chẳng khác gì giải vô địch châu Âu EURO cũng tổ chức bốn năm một lần như World Cup.

Sự thiếu vắng các đội bóng Nam Mỹ ở những vòng đấu cuối cùng của giải vô địch thế giới dù mang lại nuối tiếc cho không ít khán giả, song phản ảnh thực tế là bóng đá trong thế giới mở ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Ngay cả khi vẫn còn đó vài ngôi sao chơi bóng sáng tạo với kỹ thuật cá nhân siêu hạng như Lionel Messi, Christiano Ronaldo hay Neymar thì các giá trị cũ về một thứ bóng đá duy mĩ, ban bật rườm rà lắt léo đã phải nhường chỗ cho lối chơi hiện đại hơn dựa trên nền tảng thể lực sung mãn và tốc độ vận động rất cao của cầu thủ. Xu hướng mới về lối chơi như vậy dĩ nhiên không bắt mắt, thế nhưng hiệu quả là rõ ràng: những đội bóng còn lạm dụng lối chơi hoa mỹ đã thất bại hoàn toàn tại World Cup lần này.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và khoa học hiện đại, các cầu thủ ngày nay có nền tảng thể lực tốt hơn rất nhiều so thế hệ trước nhờ được chăm sóc bởi chế độ tập luyện, dinh dưỡng chuẩn mực. Điều đó cho phép các cầu thủ thích ứng lối chơi tốc độ cao hơn, thậm chí ranh giới về nhiệm vụ giữa các tuyến cầu thủ có những lúc bị xóa nhòa nhờ sự cơ động của cầu thủ trong trận đấu. Sự cáo chung của lối chơi đẹp mắt theo kiểu Nam Mỹ dù đem lại nỗi buồn cho thế hệ khán giả của bóng đá những thập kỷ trước, thì cũng là điều tất yếu và phù hợp sự phát triển chung của xã hội. Quy luật ấy áp dụng cho mọi nền bóng đá trên thế giới chứ không riêng gì các đội bóng tham dự World Cup năm nay.

.