Hãy tin vào lớp trẻ

Thứ Hai, 27-08-2018, 17:10
Các cầu thủ U23 chơi bóng tự tin, giành chiến thắng trước nhiều đối thủ mạnh. Ảnh: LÊ MINH

Rốt cuộc, thể thao Việt Nam đã có “vàng” từ nội dung thi đấu không có quá nhiều hy vọng là rowing (đua thuyền nhẹ bốn người). Chiến thắng của đội tuyển rowing Việt Nam quả thật hết sức quý giá trong bối cảnh hàng loạt nội dung thế mạnh và hy vọng tranh HCV tại ASIAD lần này của đoàn thể thao Việt Nam cứ lần lượt thất bại.

Tấm HCV của đội tuyển rowing Việt Nam trên thực tế chỉ giúp cải thiện thứ hạng của đoàn thể thao Việt Nam trong thời gian ngắn ngủi, bởi chúng ta vẫn chưa thể có thêm HCV nào mà thời gian đại hội thể thao thì cứ ngắn dần. Dù chúng ta còn nhiều môn chưa xuất trận nhưng trước mắt cũng có thể nhận thấy một vài nguyên nhân khiến thể thao Việt Nam ra quân không được như ý ở đấu trường châu lục năm nay. Chúng ta có Ánh Viên (bơi lội), Xuân Vinh và Quốc Cường (bắn súng), Tiến Minh (cầu lông), Thúy Vy (wushu)... Những “niềm hy vọng vàng” ấy đã cày ải suốt nhiều năm, đem về vô số huy chương ở các giải thi đấu lớn, nhỏ trong nước và quốc tế. Thế nhưng, Xuân Vinh đã 44 tuổi vẫn còn tham gia thi đấu với các đối thủ có độ tuổi nhỏ hơn một nửa. Liệu khát khao chiến thắng ở họ có còn giữ được như khi còn trẻ, còn đầy đủ phong độ hay không là điều chẳng ai dám chắc.

Để giành thêm HCV trong những ngày tới là nhiệm vụ hết sức khó khăn, do những VĐV nhiều hy vọng nhất của chúng ta hầu hết đã xuất trận. Dù vậy, nếu nhìn Huy Hoàng (18 tuổi, bơi 1.500 m tự do) liên tục dẫn trước kỷ lục gia thế giới Sun Yang ở ba phần tư quãng đường và chỉ chịu thua vì nước rút khó tin của Sun Yang, hay nhìn các cầu thủ bóng đá ở lứa tuổi U23 chơi bóng tự tin, giành chiến thắng trước các đối thủ mạnh của Đông Á và Tây Á để trở thành đội Đông - Nam Á duy nhất có mặt tại vòng tứ kết, có thể thấy những nhà quản lý thể thao cần mạnh dạn đặt nhiều niềm tin hơn vào thế hệ kế cận. Họ có tài năng, có sức trẻ và trên hết, còn đầy ắp khát khao chiến thắng để giúp thể thao Việt Nam một ngày nào đó sẽ ghi tên tuổi mình ở bục cao nhất tại các đấu trường khó khăn của châu lục và thế giới.

.