Chuyện từ bản danh sách

QUANG VINH
Thứ Sáu, 23-08-2019, 15:18
Cầu thủ Văn Hậu (5) dù chấn thương nhưng vẫn có mặt trong danh sách tập trung đội tuyển. Ảnh: LÊ MINH

HLV Park Hang-seo đã gửi danh sách sơ bộ 26 tuyển thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 lên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Mặc dù theo quy định vẫn có thể bổ sung thêm cầu thủ vào danh sách này, nhưng nhìn vào danh sách, dễ nhận ra HLV Park Hang-seo đã gọi những cầu thủ có chất lượng chuyên môn tốt nhất hiện nay của bóng đá Việt Nam.

Đó là những cầu thủ đã góp phần vào thành công của bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2018, ASIAN Games 2019 và là các gương mặt không thể thiếu trong đội hình đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) ở thời điểm hiện tại.

Việc đánh giá “những cầu thủ có chất lượng chuyên môn tốt nhất”, trong nhiều trường hợp đồng nghĩa là những cầu thủ khó có thể thay thế. Khi Đình Trọng chấn thương, ĐTVN mất đi một chốt chặn quan trọng ở hàng phòng ngự mà các giải pháp sử dụng cầu thủ thay thế của HLV Park Hang-seo chưa chứng tỏ được hiệu quả cao. Một cầu thủ khác là Văn Hậu hiện tại cũng dính chấn thương nhưng vẫn có tên trong danh sách, và điều đó chứng tỏ ĐTVN cần cầu thủ này đến thế nào ở hàng phòng ngự. Thế nhưng nếu nhìn cả quá trình hơn hai năm qua, rõ ràng ĐTVN đã có được sự chuẩn bị tốt về mặt lực lượng trước các giải đấu lớn. Chính lứa cầu thủ này hiện nay đã trở thành các trụ cột trong đội hình ĐTVN. Việc xây dựng được các lứa cầu thủ kế cận trên thực tế đã giúp cho bóng đá Việt Nam không bị thiếu hụt lực lượng dù phải tham gia nhiều giải quan trọng ở khu vực và châu lục trong hai năm qua.

Trở lại với bản danh sách 26 cầu thủ nói trên, hẳn là chẳng ai phàn nàn về những cầu thủ được lựa chọn. Dù vậy, vấn đề là ở chỗ khác với hai năm trước, lứa cầu thủ trụ cột như Quang Hải hay Công Phượng đã không có được tuyến cầu thủ đàn em đủ sức gánh vác vị trí của họ ở đội tuyển khi cần thiết. Nói cách khác, bóng đá Việt Nam mới chỉ “làm tốt một lần” việc xây dựng và chuẩn bị lực lượng. Dĩ nhiên, nền bóng đá không thể liên tục sản sinh ra nhiều tài năng lớn, song nếu chúng ta có chiến lược phát triển dài hơi, có tầm nhìn về tài năng trẻ thì có lẽ sẽ bớt “đau đầu” về vấn đề thiếu hụt lực lượng khi xảy ra các sự cố khách quan, như quá tải hay chấn thương của cầu thủ trụ cột trước thềm các giải đấu quan trọng.

.