Chuyện trọng tài

QUANG VINH
Thứ Ba, 24-11-2020, 11:12
V.League đã trải qua nhiều mùa giải, nhưng công tác trọng tài vẫn luôn là điểm nóng. Ảnh: LÊ MINH

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết, bóng đá Việt Nam “hỏng về công tác trọng tài từ trước đây”. Nhận xét này khá chua chát, nhưng phản ánh chính xác những diễn biến của công tác trọng tài trong thời gian dài vừa qua.

Trên thực tế, ở nhiều mùa giải, công tác trọng tài luôn là “điểm nóng” và là khâu bị kêu ca, kiện cáo nhiều nhất. Tại V.League 2020, trọng tài có những sai sót nghiêm trọng, thậm chí làm đội bóng suýt xuống hạng vì các quyết định sai lầm, như trường hợp xảy ra với Nam Định, khiến ông Trưởng ban trọng tài phải thú nhận “không hiểu sao trọng tài hay mắc lỗi với đội bóng này”(!). Cần nhớ rằng, ở đầu và giữa các mùa giải, trọng tài luôn được tập huấn kỹ càng, thế nhưng mùa giải nào cũng xảy ra các sai sót nặng làm giảm lòng tin và uy tín của lực lượng trọng tài. 

Phát biểu ý kiến về vấn đề này, ông Trần Anh Tú phân trần, lực lượng trọng tài mỏng, phần nhiều đưa từ hạng Nhất lên nên đã gây áp lực cho công tác phân công, điều hành. Vấn đề là ở chỗ, ngay cả những trọng tài FIFA cũng mắc các lỗi nghiêm trọng và dường như việc sút giảm uy tín đã làm các trọng tài thiếu tự tin khi cầm còi ở các trận đấu. Điều đó có nghĩa là công tác trọng tài có những điểm yếu cần khắc phục, như tư cách đạo đức, tâm lý ứng xử chứ không chỉ ở lỗi chuyên môn.

Mùa giải 2020 dù bị hoãn vài lần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng được đánh giá là thành công nhờ áp dụng thể thức thi đấu mới làm tăng tính hấp dẫn của các trận đấu. Thành công ấy có lẽ sẽ trọn vẹn hơn nếu công tác trọng tài không xảy ra vấn đề gì lớn. Trong bối cảnh hiện tại, công tác trọng tài sẽ vẫn tập trung vào việc tập huấn kỹ lưỡng để giảm thấp nhất sai sót, nhưng về lâu dài, các cơ quan quản lý bóng đá cần tăng cường đào tạo, nâng cấp để cải thiện đội ngũ trọng tài cả về lượng và chất. Bóng đá Việt Nam muốn phát triển sẽ rất cần công tác trọng tài có chất lượng tương xứng, thay vì việc mỗi khi có những trận đấu “khó” là lại tính kế đi... thuê trọng tài nước ngoài, trong khi chúng ta không thiếu các trọng tài có đẳng cấp FIFA.

.