Chắt chiu từng cơ hội

QUANG VINH
Thứ Hai, 18-11-2019, 17:06
Một tình huống trong trận ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE.Ảnh: LÊ MINH

Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã có trận thắng quan trọng trước đội tuyển Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân nhà Mỹ Đình, theo cái cách ít ai dự đoán được.

Ở trận đấu cùng thời gian, Thái-lan đã để thua ngược Malaysia, nên với trận thắng UAE, ĐTVN lần đầu vươn lên ngôi đầu bảng G với 10 điểm sau bốn trận đấu.

Từ nay đến hết năm, ĐTVN chỉ còn thi đấu một trận nữa với Thái-lan trên sân Mỹ Đình vào ngày 19-11 (các trận còn lại trong bảng đấu sẽ diễn ra vào năm 2020). Trên thực tế, tiếng là được chơi hai trận trên sân nhà trong tháng 11, nhưng ĐTVN phải gặp hai đối thủ được cho là mạnh nhất bảng đấu. Tuy cả UAE lẫn Thái-lan đều đang có những sa sút nhất định cả về phong độ lẫn lực lượng, thì đây vẫn là các đội tuyển có bề dày truyền thống và không thể xem thường. Chính vì điều đó nên trận thắng UAE là kết quả mang tính then chốt, tạo ra động lực rất lớn trên hành trình giành quyền đi tiếp tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á của ĐTVN. Dù vậy, ở trận kế tiếp gặp Thái-lan, chúng ta vẫn phải thi đấu với quyết tâm cao nhất. Việc gặp đối thủ nhiều duyên nợ Thái-lan có lẽ còn khó khăn hơn so UAE, bởi trong hai năm qua, bóng đá Thái-lan đã thua Việt Nam ở hầu hết các mặt trận và người Thái luôn thi đấu với nỗ lực rất cao ở các trận gặp Việt Nam thời gian gần đây để lấy lại vị thế cũng như sự tự tin.

HLV Park Hang-seo cho biết, các tuyển thủ Việt Nam cần lập tức tập trung vào trận đấu tới với Thái-lan và “con đường còn rất dài”. Điều này không sai. Vòng loại World Cup khu vực châu Á là giải đấu rất khó khăn khi quy tụ hầu hết đội tuyển mạnh nhất châu lục và khu vực. Nói một cách thẳng thắn thì bóng đá Việt Nam vẫn chưa đạt tầm vóc châu lục, và bởi thế, cách duy nhất để chúng ta có được kết quả thuận lợi là chắt chiu từng cơ hội, nỗ lực hết sức trong mọi trận đấu dù đối thủ được đánh giá mạnh, yếu khác nhau. Xét cho cùng, đó cũng chính là việc chứng tỏ bản lĩnh của nhà vô địch khu vực Đông - Nam Á, danh hiệu mà ĐTVN đang nắm giữ khi tham dự vòng loại World Cup 2022.

.