Tương lai nào cho Joachim Loew?

NGỌC LINH
Thứ Năm, 19-11-2020, 15:20
HLV Joachim Loew không tạo được nét mới trong hệ thống chiến thuật của đội tuyển Đức hiện tại.

Đức khép lại UEFA Nations League 2020 - 2021 bằng trận thua nặng nề Tây Ban Nha 
0 - 6. Kết quả này nói lên rằng đã đến lúc “Die Mannschaft” chia tay Joachim Loew.

Kết quả không tưởng đã diễn ra trên sân Olympic ở TP Sevilla, khi Tây Ban Nha đánh bại Đức 6 - 0 để giành vé vào bán kết UEFA Nations League. Một kết quả khiến cho đội chủ nhà cũng không tin được, còn người Đức chìm trong nỗi thất vọng. Đức vỡ trận và mất tinh thần, trong trận đấu giữa hai đội tuyển vốn được xem ở cùng đẳng cấp.

Tây Ban Nha trước đó vừa trải qua ba trận liền không thắng. HLV Luis Enrique đang cố tìm kiếm sự ổn định, kể từ ngày ông trở lại cương vị “thuyền trưởng” Tây Ban Nha. Còn đội tuyển Đức thắng ba trong bốn trận gần nhất. Tuy nhiên, đang ở thời điểm lạc quan nhất, “Die Mannschaft” bị kéo trở lại mặt đất.

Đây là thất bại nặng nhất của Đức kể từ năm 1931. Kết quả này phơi bày một thực tế, “Die Mannschaft” vẫn chưa trở lại là chính mình sau khi bắt đầu đi xuống từ sáu năm nay. Năm 2014, Đức lên đỉnh vinh quang khi vô địch World Cup ở Brazil. Năm 2016, Đức bắt đầu xuống dốc ở kỳ EURO mà Bồ Đào Nha lần đầu trong lịch sử đăng quang. Đức rơi xuống đáy khi bị loại ngay từ vòng bảng World Cup 2018.

Khi Đức rời nước Nga mùa hè 2018 trong sự ê chề, người hâm mộ kêu gọi Joachim Loew từ chức. Đáp lại làn sóng chỉ trích, Loew ở trong nhà đóng chặt cửa mà không ra ngoài. LĐBĐ Đức (DFB) cam kết tiếp tục trao công việc cho Loew, như bản hợp đồng ký đến hết World Cup 2022. DFB không muốn ra quyết định sa thải, vì khoản tiền đền bù rất cao.

Sau khi áp lực dư luận giảm xuống, Loew bắt đầu hành trình làm mới đội tuyển. Rất nhiều nhân tố mới lần lượt xuất hiện. Thế nhưng, cuộc cách mạng của vị “thuyền trưởng” 60 tuổi này thực tế chỉ là “bình mới, rượu cũ”. Về mặt bản chất, “Die Mannschaft” không thay đổi nhiều, với các trụ cột thất bại ở World Cup 2018 vẫn được ưu ái, cũng như Loew không tạo được nét mới trong hệ thống chiến thuật.

Trong bảy trận đấu sau World Cup 2018, Đức chỉ thắng được hai. Trong mùa UEFA Nations League đầu tiên, 2018 - 2019, Đức thi đấu thảm họa. Với hai điểm trong bảng đấu có Pháp và Hà Lan, Đức phải xuống hạng. Dù vậy, sau đó UEFA có một số điều chỉnh thể thức, nên Đức thoát khỏi cảnh từ League A xuống đá League B.

Ở vòng loại EURO 2020, Đức đứng đầu bảng C và giành vé dự VCK. Thành công này khiến nhiều người bỏ qua những vấn đề còn tồn tại, trong đó có trận thua thảm Hà Lan 2 - 4 ngay trên sân nhà. Giờ đây, Tây Ban Nha kéo Đức trở về thực tại và chỉ ra việc Loew không còn thích hợp với “Die Mannschaft”. Sau hơn 14 năm, Đức cần có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện.

Người hâm mộ bóng đá Đức đang chờ đợi Loew dũng cảm và thể hiện lòng tự trọng bằng cách từ chức. Điều này tránh cho DFB phải trả tiền đền bù hợp đồng, và Đức tìm thấy niềm tin trước EURO 2020 (diễn ra mùa hè 2021, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19).

.