Tham vọng của Inter

Thứ Năm, 05-09-2019, 11:44
Trách nhiệm đang đặt lên vai HLV Conte trong việc đưa Inter trở lại vinh quang.

Inter Milan thay đổi rất nhiều trong vòng 12 tháng qua để thực hiện “cuộc cách mạng”, với mục tiêu “gia nhập tầng lớp tinh hoa” của bóng đá châu Âu.

Năm 2010, khi Rafa Benitez đến Trung tâm huấn luyện Appiano Gentile, hành động đầu tiên của ông là xóa bỏ mọi thứ liên quan người tiền nhiệm Jose Mourinho. Toàn bộ hình ảnh về cú ăn ba cùng “Người đặc biệt” (gồm Serie A, Coppa Italia, Champions League) bị loại bỏ, và Benitez đưa ra lời giải thích rằng ông muốn các cầu thủ tránh khỏi áp lực từ thành công trong quá khứ.

Không lâu sau đó, Benitez bị sa thải. Ông không kiểm soát được đội bóng, không thể hiện được vai trò của chính mình và phải ra đi một cách lặng lẽ. Rời khỏi Inter cũng là dấu chấm hết cho sự nghiệp của vị HLV từng “hô mưa gọi gió” từ Tây Ban Nha đến Anh.

Ngày nay, trong mùa giải 2019 - 2020, Appiano Gentile tiếp tục thay đổi. Appiano Gentile hiện nay được xây dựng với nền tảng là hình ảnh về cú ăn ba vĩ đại, hay “Il Triplete”, mùa giải 2009-2010. “Il Triplete” là khẩu hiệu cho sự thay đổi của Inter mới: Trở lại với những chiến thắng.

“Cuộc cách mạng” bắt đầu trong vòng gần 12 tháng qua. Chính xác là tháng 10-2018, khi Steven Zhang lên thay Erick Thohir ngồi ghế Chủ tịch CLB. Zhang Jindong, một trong những tỷ phú quyền lực nhất Trung Quốc nắm quyền quản lý Inter thông qua tập đoàn khổng lồ Suning. Ông giao ghế quản lý cho người con trai Steven Zhang.

Trong gần 12 tháng, Inter được ví von như “thoát thai hoán cốt”. Mọi thứ thay đổi hoàn toàn, từ người đứng đầu đến HLV, nền tảng cầu thủ rồi biểu tượng và hình ảnh cũng như chính sách bóng đá. Những ông chủ đến từ Trung Quốc bổ nhiệm Beppe Marotta - một người cũ của Juventus vào cương vị cao nhất hệ thống quản lý thể thao. Từ đó, Marotta đưa về một người cũ Juventus khác: Antonio Conte.

Với những danh hiệu vô địch từ Serie A đến Premier League, uy tín của Conte không cần phải bàn. Cuộc “cách mạng” nhân sự được Conte và Marotta vạch ra. Những kiêu binh Mauro Icardi, Perisic và Nainggolan phải ra đi. Họ là những thành phần chủ chốt của Thohir, tỷ phú Indonesia có tình yêu đặc biệt với Inter.

Ở Appiano Gentile, người ta nói về mục tiêu “gia nhập tầng lớp tinh hoa”. Có nghĩa là cuộc cải tổ của gia đình Zhang và Tập đoàn Suning vẫn chưa kết thúc. Một dự án mới đang được triển khai, với việc chi sáu triệu euro để xây dựng một văn phòng mới. Inter muốn trở thành CLB thứ hai ở Serie A, sau Juventus, sở hữu sân riêng. Kế hoạch này tương đối phức tạp, vì còn phải xin nhiều giấy phép, nhưng được tính toán kỹ lưỡng. Tiếp đó là những hợp đồng tài trợ. Giá trị của CLB hiện nay, ngoài truyền thống, còn được thể hiện bằng hình ảnh thương mại. Inter vừa bổ sung một nhà tài trợ mới: Lenovo. Hai nhà tài trợ chính hiện là Nike và Pirelli. Steven Zhang muốn thu được ít nhất 50 triệu euro từ các nguồn tài trợ để tái cơ cấu hoạt động thể thao.

Với những gì đang có, Inter Milan đang khao khát một hình ảnh mới: đánh bại Juventus ở Serie A và chinh phục Champions League, để trở thành một thế lực ở châu Âu.

.