Tổng thống Iraq chỉ định thủ tướng mới

VIỆT ANH
Thứ Năm, 19-03-2020, 17:12
Tổng thống Iraq B.Salih (trái) tại một cuộc gặp với tân Thủ tướng A.Zurfi. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Iraq B.Salih vừa chỉ định ông A.Zurfi, cựu Thị trưởng thành phố Najaf, làm thủ tướng của nước này. Ông Zurfi có nhiệm vụ thành lập chính phủ mới trong vòng 30 ngày nhằm tháo gỡ những bế tắc kéo dài nhiều tháng qua trên chính trường Iraq.

Chính trường Iraq lâm vào khủng hoảng sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ diễn ra, buộc thủ tướng trước đó là ông A.Mahdi phải từ chức tháng 11-2019.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi được chỉ định giữ cương vị mới, ông Zurfi nêu rõ, sẽ tổ chức cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch với sự hỗ trợ của phái bộ LHQ ở Iraq, trong thời gian tối đa một năm sau khi thành lập chính phủ mới. Ông cam kết sẽ đấu tranh chống tham nhũng trong các cơ quan công quyền của Iraq và sớm hoàn thiện dự thảo ngân sách năm 2020 để trình Quốc hội thông qua sau khi xem xét, đánh giá các nguồn lực để tăng nguồn thu và giảm chi tiêu không cần thiết để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách. Tân Thủ tướng Iraq tuyên bố sẽ mở cửa với tất cả các nước láng giềng và khu vực, cũng như cộng đồng quốc tế theo cách thức bảo đảm chủ quyền của Iraq, cũng như bảo đảm nước này luôn là đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ông A.Zurfi nhậm chức thủ tướng trong bối cảnh giới chức Mỹ và liên quân do Mỹ chỉ huy tại Iraq có động thái lịch sử là bắt đầu điều chuyển binh sĩ rời khỏi các căn cứ ở Iraq. Theo đó, việc bố trí lại lực lượng đầu tiên diễn ra ngày 17-3 tại căn cứ Qaim ở phía tây Iraq dọc biên giới với Syria và khoảng 300 binh sĩ liên quân sẽ rời khỏi căn cứ này. Liên tiếp những ngày qua, các căn cứ quân sự có binh sĩ nước ngoài đồn trú ở Iraq đã trở thành mục tiêu tiến công của các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq A.Mahdi, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo kêu gọi Iraq bảo vệ các thành viên của liên quân chống IS và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả đối với bất kỳ vụ tiến công mới nào nhằm vào các mục tiêu Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, Washington sẽ không dung thứ cho các vụ tiến công và các mối đe dọa đối với người dân nước này, cũng như sẽ triển khai thêm hành động để tự vệ nếu cần.

Trước đó, đáp trả loạt tiến công khiến binh sĩ Mỹ và Anh thiệt mạng, Mỹ đã tiến hành không kích vào nhiều vị trí quân sự tại Iraq, dẫn tới việc Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Mỹ và trao công hàm phản đối ngày 13-3. Iraq lên án loạt vụ không kích của Mỹ là vi phạm chủ quyền quốc gia.

.