Thỏa thuận về “hành lang an toàn” ở Syria

AN HÀ
Thứ Năm, 24-10-2019, 17:45
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria. Ảnh: AFP

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad hoan nghênh và cam kết ủng hộ thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được liên quan vấn đề an ninh ở miền bắc Syria. Theo đó, các lực lượng hỗn hợp được triển khai ở khu vực biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ, giúp bảo đảm an toàn cho lực lượng người Kurd rút khỏi vùng chiến sự.

Điện Kremlin xác nhận, trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Syria, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh, thỏa thuận nêu trên nhằm mục tiêu chính là bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ Syria và thúc đẩy các nỗ lực chung để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria, gồm cả các công việc trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp. Tổng thống Al-Assad khẳng định hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận và cho biết, lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẵn sàng triển khai và phối hợp với lực lượng Nga.

Trước đó, tại cuộc gặp ở Sochi (Nga) ngày 22-10, Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thông qua Bản ghi nhớ chung (MOU) về triển khai các lực lượng hỗn hợp tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Theo đó, từ 16 giờ ngày 23-10 (giờ địa phương), các lực lượng quân cảnh Nga và biên phòng Syria triển khai bên ngoài khu vực chiến sự, tạo điều kiện để các tay súng nhóm Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cùng khí tài rút đi khỏi “hành lang an toàn” có bán kính 30 km và trong khoảng thời gian 150 giờ. Sau khi người Kurd hoàn thành rút quân, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra chung tại một phần “hành lang an toàn”, sâu khoảng 10 km, từ tây sang đông. Các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để ngăn chặn những phần tử khủng bố thâm nhập; cơ chế giám sát chung được thiết lập để đánh giá việc thực hiện MOU.

Tổng thống Putin nhận định, sự ổn định lâu dài là điều kiện duy nhất để bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Theo lãnh đạo Nga, cộng đồng người Kurd không thể tách rời xã hội Syria; và với “hành lang an toàn”, chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cùng bảo vệ hòa bình đường biên giới hai nước. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, thỏa thuận với Nga là “bước đi lịch sử” và với MOU vừa đạt được, Ankara không cần khởi động lại chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” tại miền bắc Syria.

Thỏa thuận về “hành lang an toàn” tại Syria được công bố trùng thời điểm lệnh ngừng bắn năm ngày tại đây hết hiệu lực. Nguồn tin từ Nhà trắng cho biết, chính quyền Mỹ xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara thực hiện đúng cam kết chấm dứt chiến dịch quân sự tại miền bắc Syria.

.