Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

VIỆT ANH
Thứ Năm, 05-12-2019, 16:18
Nhật Bản sẽ giảm thuế theo lộ trình đối với mặt hàng thịt bò của Mỹ. Ảnh: AP

Ngày 4-12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ với đa số phiếu tán thành của liên minh cầm quyền, gồm đảng Dân chủ tự do và đảng Công minh.

Theo kế hoạch, thỏa thuận thương mại Nhật - Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Theo các chuyên gia kinh tế, thỏa thuận thương mại này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo “cú huých” cho nền kinh tế Nhật Bản, đang bị cho là tăng trưởng chậm hơn dự báo.

Với thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm thuế theo lộ trình đối với mặt hàng thịt bò của Mỹ, từ 38,5% xuống còn 9%, trong khi một số mặt hàng khác như thịt lợn, phô-mai, rượu, bột mì… cũng sẽ được tiếp cận thị trường Nhật Bản một cách thuận lợi hơn. Đổi lại, Mỹ cũng sẽ dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với một số trang thiết bị chế tạo cũng như sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản, bao gồm các loại linh kiện điều hòa nhiệt độ. Riêng đối với đề nghị của Tokyo về dỡ bỏ mức thuế 2,5% áp với ô-tô Nhật Bản nhập khẩu vào Mỹ, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới.

Dự kiến, mức miễn giảm thuế đối với hàng nông sản Mỹ vào thị trường Nhật Bản sẽ lên đến 7,2 tỷ USD. Với việc miễn giảm thuế này, người tiêu dùng Nhật Bản sẽ được hưởng lợi do giá thành một số mặt hàng nông sản sẽ giảm. Tuy nhiên, giới nông nghiệp Nhật Bản lo ngại hàng hóa giá rẻ sẽ tràn vào thị trường nước này và tạo ra cạnh tranh gay gắt với các mặt hàng nông sản nội địa.

Đài Truyền hình NHK dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ, hiệp định quan trọng này được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế và tăng cường vai trò của Nhật Bản trong các hoạt động kinh tế sôi động ở nước ngoài, trong bối cảnh dân số trong nước giảm và già hóa. Ông Abe nhấn mạnh, Tokyo sẽ tiếp tục theo đuổi các thỏa thuận phù hợp lợi ích quốc gia và luôn đi đầu trong tạo dựng các khu vực thương mại tự do toàn cầu, như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế với Liên hiệp châu Âu (EU) và Hiệp định Thương mại Nhật - Mỹ.

Chính phủ Nhật Bản ước tính, thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 0,8%, tức khoảng 37 tỷ USD, và tạo ra khoảng 280.000 việc làm. Để giảm thiểu tác động mặt trái của thỏa thuận tới kinh tế Nhật Bản, Thủ tướng Abe cho biết, chính phủ sẵn sàng sử dụng ngân sách bổ sung để tăng cường nền tảng cho sản xuất nông nghiệp nội địa, trong đó có việc tìm kiếm các thị trường mới.

.