NATO sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan vào tháng 9

VIỆT HÀ
Thứ Năm, 15-04-2021, 18:24
Binh sĩ Anh tại một căn cứ ở Afghanistan. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer ngày 14-4 cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới. Phát biểu ý kiến trên đài truyền hình nhà nước ARD, bà Kramp-Karrenbauer khẳng định, Đức ủng hộ rút quân một cách trật tự.

Trước đó, Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11-9, đúng 20 năm sau vụ tiến công khủng bố của Al-Qaeda châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia này. Hiện, chỉ còn khoảng 2.500 lính Mỹ đóng quân ở Afghanistan trong tổng số 9.600 binh sĩ thuộc NATO đang hiện diện tại quốc gia Tây - Nam Á này. Nhiều thành viên khác thuộc liên minh quân sự này cho biết, sẽ không duy trì binh sĩ ở Afghanistan mà không có quân đội Mỹ. 

The Times đưa tin, Anh cũng sẽ rút gần như toàn bộ binh sĩ nước này gồm 750 người khỏi Afghanistan sau khi Mỹ có kế hoạch rút quân trước ngày 11-9. Theo nguồn tin trên, Anh đã vạch kế hoạch trao quyền kiểm soát một học viện tại Kabul, nơi các quân nhân hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Afghanistan, cho chính phủ nước này. 

Trong khi đó, Taliban đe dọa tiếp tục tiến hành các hành động thù địch đối với các binh sĩ nước ngoài tại Afghanistan, nếu lực lượng nước ngoài không hoàn thành mục tiêu rút quân trước hạn chót ngày 1-5. Một nhóm giám sát độc lập mang tên Giảm bạo lực (RiV) ngày 14-4 cho biết, ít nhất 51 người đã thiệt mạng vì bạo lực và giao tranh tại bảy tỉnh của Afghanistan trong 24 giờ qua.

Tiến trình hòa bình Afghanistan rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar) bị đình trệ. Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình trước thời điểm hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, đồng thời kêu gọi Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, khi thời điểm hạn chót là ngày 1-5 tới đang đến gần, Taliban vẫn không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực. 

Trong động thái mới nhất, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị hòa bình quốc tế về tương lai Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 4 này, cho tới khi tất cả các lực lượng nước ngoài rời khỏi quốc gia Tây - Nam Á. Trước đó, Taliban đã bác đề xuất của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về tổ chức bầu cử trong năm nay. Theo người phát ngôn của lực lượng Taliban, bất kỳ quyết định nào liên quan tương lai của Afghanistan cũng cần phải đạt được trong các cuộc đàm phán song phương.

.