Mỹ kêu gọi Afghanistan - Taliban thúc đẩy đàm phán

Thứ Ba, 24-11-2020, 10:45

Ngày 22-11, theo CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo (trong ảnh) đã có cuộc gặp với các nhà đàm phán của chính quyền Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar). Nhà ngoại giao Mỹ đã kêu gọi hai bên đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình khi Washington  thúc đẩy tiến trình rút quân khỏi Afghanistan.

Nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi có thủ lĩnh mới

AP ngày 22-11 đưa tin, chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại khu vực Bắc Phi (AQIM) đã chọn Abu Obaida Yusuf al-Annabi làm thủ lĩnh mới, thay thế Abdelmalek Droukdel bị quân đội Pháp tiêu diệt hồi tháng 6 vừa qua tại khu vực miền bắc Mali. Al-Annabi nằm trong danh sách “khủng bố quốc tế” của Mỹ từ tháng 9-2015, thường xuyên kêu gọi người Hồi giáo trả đũa việc Pháp can thiệp vào Mali.

Nga áp đặt trừng phạt 25 quan chức Anh

Ngày 22-11, TASS cho biết, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 25 quan chức Anh, đáp trả vụ Anh trừng phạt đối với số lượng tương tự công dân Nga hồi tháng 7. Theo đó, Anh đã áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì cho rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Anh, cũng như cố gắng để đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vaccine của nước này, điều mà Moscow luôn bác bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khảo sát địa chất tại Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ gia hạn công tác khảo sát địa chất của tàu thăm dò Oruc Reis tại khu vực đông Địa Trung Hải đến ngày 29-11 tới. Đây là động thái mới có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trước đó, căng thẳng đã lên tới đỉnh điểm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò Oruc Reis vào vùng biển mà Hy Lạp và CH Cyprus tuyên bố chủ quyền.

.