Mỹ đe dọa trừng phạt bổ sung Iran

VIỆT ANH
Thứ Hai, 24-06-2019, 16:42
Mỹ cấm các hãng hàng không nước này thực hiện các chuyến bay qua không phận do Tehran kiểm soát. Ảnh: TIME MAGAZINE

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-6 cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran và các hành động quân sự vẫn có thể xảy ra. Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ quyết định rút lại kế hoạch triển khai các hành động quân sự để trả đũa việc Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của quân đội Mỹ.

Tehran khẳng định máy bay này bị bắn hạ trong lãnh thổ Iran, trong khi Washington cho rằng vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đang có nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự lớn. Cơ quan hàng không liên bang của Mỹ ban hành lệnh khẩn cấp, theo đó cấm các hãng hàng không của Mỹ thực hiện các chuyến bay qua không phận do Tehran kiểm soát ở eo biển Hormuz và vịnh Oman. Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ cũng thông báo, các hãng hàng không nước này quyết định tránh vùng bị ảnh hưởng trong không phận Iran và chuyển hướng chuyến bay một cách phù hợp. Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới sau đó cũng đã điều chỉnh lộ trình chuyến bay của mình.

Tuy nhiên, Tổ chức hàng không dân dụng Iran khẳng định về độ an toàn tuyệt đối của không phận đối với mọi máy bay của các hãng hàng không bay trên vùng trời nước này. Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời người phát ngôn của Tổ chức hàng không dân dụng Iran nêu rõ: “Khu vực không phận do Iran kiểm soát ở vịnh Persian và các tuyến đường bay khác đều hoàn toàn an toàn”.

Hiện quan ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran ngày càng tăng, bất chấp Tổng thống Donald Trump khẳng định ông không có ý định đi đến chiến tranh với Iran, trong khi Tehran cũng thể hiện lập trường không mong muốn xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran A.Mousavi tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tiến công. Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Mousavi khẳng định lập trường của Tehran không cho phép bất kỳ sự xâm phạm nào đối với các đường biên giới của Iran và Tehran sẽ kiên quyết đối đầu với bất kỳ sự xâm phạm hay đe dọa nào của Mỹ.

Truyền thông Mỹ cùng ngày đưa tin Washington đã tiến công mạng nhằm vào các hệ thống kiểm soát tên lửa và một mạng lưới do thám của Iran. Theo The Washington Post, sau khi chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ, Bộ Chỉ huy Không gian mạng Mỹ tiến hành một cuộc tiến công mạng làm tê liệt hệ thống máy tính dùng để kiểm soát các vụ phóng rocket và tên lửa của Iran. Hiện các quan chức quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận các thông tin trên.

.