IMF kêu gọi đối phó “suy thoái toàn cầu”

ĐỨC THÀNH
Thứ Hai, 30-03-2020, 16:51
Tổng Giám đốc IMF Georgieva cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19. Ảnh: AP

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva vừa khẳng định, kinh tế thế giới đã “rơi vào suy thoái” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời dự báo đợt suy thoái này sẽ tồi tệ hơn năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo bà Georgieva, khi toàn thế giới phải “ngừng khẩn cấp” nhiều hoạt động kinh tế, GDP năm 2020 sẽ suy giảm. Nhưng khác với sự phục hồi chậm chạp sau năm 2009, bà dự báo lần này sẽ là “sự phục hồi đáng kể” vào năm 2021, nhưng “chỉ khi chúng ta kiềm chế thành công dịch bệnh và giải quyết được các vấn đề thanh khoản”.

Tổng Giám đốc IMF kêu gọi các nước phải ứng phó bằng việc chi “thật mạnh tay” để tránh xảy ra hàng loạt vụ phá sản và vỡ nợ ở các thị trường mới nổi. Theo bà, ước tính các thị trường mới nổi cần ít nhất 2.500 tỷ USD để vượt qua cuộc khủng hoảng này và nguồn lực nội tại của họ cũng như năng lực vay của thị trường sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhà lãnh đạo IMF nhận định, tình hình vẫn chưa đến mức tồi tệ nhất đối với nhiều nước mới nổi, vốn chưa bị dịch bệnh Covid-19 tác động nặng nề. Tuy nhiên, các nước này đang chứng kiến tình trạng thoái vốn, giảm nhu cầu xuất khẩu và giá hàng hóa giảm mạnh. Đến nay, 81 nước, trong đó 50 nước có thu nhập thấp và 30 nước có thu nhập trung bình, đã đề nghị IMF hỗ trợ khẩn cấp.

Trong bối cảnh trên, IMF đã thông qua những sửa đổi nhằm cho phép giãn nợ cho các nước thành viên kém phát triển nhất và dễ bị tổn thương do dịch Covid-19. Theo đó, tất cả các nước thành viên có thu nhập trung bình dưới ngưỡng quy định của Ngân hàng Thế giới (WB) để được nhận hỗ trợ ưu đãi, sẽ được dãn nợ trong khoảng thời gian lên tới hai năm.

Tổng Giám đốc IMF hoan nghênh gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.200 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn và Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành, cho rằng cần lập tức ngăn một sự suy giảm đột ngột các hoạt động kinh tế trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Gói cứu trợ của Mỹ cũng dành thêm khoản đóng góp của Washington vào năng lực cho vay của IMF.

Trong một tuyên bố sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói cứu trợ khổng lồ, bà Georgieva nêu rõ: “Quyết định của Mỹ đẩy nhanh việc thông qua các đóng góp mới đáng kể cho IMF là một thông điệp mạnh gửi đến cộng đồng quốc tế và giúp củng cố năng lực cho vay 1.000 tỷ USD của IMF”. Bà cũng hoan nghênh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thông qua gói hỗ trợ 5.000 tỷ USD, nhận định số tiền này tương đương số tiền đã chi trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

.