Hội nghị hòa bình Afghanistan bị trì hoãn

VŨ HÀ
Thứ Năm, 22-04-2021, 15:58
Đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban tại Doha đang rơi vào bế tắc. Ảnh: AP

Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo hoãn tổ chức hội nghị quốc tế về hòa bình Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Istanbul ngày 24-4 tới. 

Thông báo trên kênh truyền hình Haberturk, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, do một số vấn đề về khâu chuẩn bị, hội nghị sẽ được lùi kế hoạch tổ chức tới sau tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, dự kiến vào ngày 12-5 tới.

Trong khi đó, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ, kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình Afghanistan tại Istanbul bị trì hoãn là do không có sự tham gia của lực lượng Taliban. Trước đó, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào trước khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thông báo kế hoạch đăng cai hội nghị quốc tế về hòa bình Afghanistan, với sự tham gia của các đại diện LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar cùng các bên liên quan tại Afghanistan. Mục đích là góp phần đẩy nhanh tiến trình đàm phán giữa chính quyền Kabul và lực lượng Taliban, tiến tới đạt được thỏa thuận về hòa bình, ổn định toàn diện và bền vững tại Afghanistan. Hội nghị được sự ủng hộ của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất tổ chức hội nghị hòa bình Afghanistan trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban bị đình trệ. Sau khi ký thỏa thuận lịch sử với Taliban hồi tháng 2-2020, Mỹ ủng hộ các cuộc đàm phán ở Thủ đô Doha của Qatar, thúc đẩy chính quyền Kabul và Taliban đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực, trước thời điểm khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Afghanistan. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại tại Doha hiện rơi vào bế tắc, khi các bên chưa thống nhất được nội dung và lộ trình đàm phán. 

Hội nghị hòa bình Afghanistan do Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì được trông đợi, sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút toàn bộ quân đồn trú khỏi Afghanistan trước ngày 11-9 tới, muộn hơn so hạn chót ngày 1-5 theo thỏa thuận Mỹ đã ký với Taliban. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng ủng hộ kế hoạch rút quân của Mỹ, đồng thời nhất trí bắt đầu rút lực lượng khỏi Afghanistan từ ngày 1-5 tới.

Tuy nhiên, quan ngại dấy lên sau khi Mỹ lùi ngày rút quân khỏi Afghanistan. Có ý kiến cho rằng, kế hoạch của Mỹ vi phạm cam kết trong thỏa thuận đã ký với Taliban và điều này có thể bị lợi dụng, dẫn đến bạo lực leo thang tại Afghanistan. Việc Taliban tuyên bố không tham gia hội nghị quốc tế tại Istanbul càng khiến triển vọng  hòa bình Afghanistan thêm mờ mịt.

.