Chiến sự gia tăng ở Libya

ĐỨC THÀNH
Thứ Năm, 07-05-2020, 17:59
Giao tranh vẫn tiếp diễn tại Libya bất chấp nỗ lực kêu gọi ngừng bắn của LHQ. Ảnh: PRESSTV

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 5-5 tiến hành họp trực tuyến về tình hình tại Libya, với sự tham dự của Công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cũng như Đại sứ, Trưởng phái đoàn Libya tại LHQ.

Tại cuộc họp, các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng, cũng như tác động về an ninh và nhân đạo ở Libya gần đây, nhất là những vụ tiến công nhằm vào dân thường và cơ sở dân sự, trong bối cảnh nước này đang phải ứng phó đại dịch Covid-19.

Các nước kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, tuân thủ đình chiến nhân đạo, bảo đảm tiếp cận viện trợ nhân đạo đầy đủ và hướng tới một giải pháp chính trị. Một số nước hoan nghênh báo cáo của Công tố viên ICC trên cơ sở Nghị quyết 1970 của HĐBA, kêu gọi chính quyền Libya và các bên liên quan bắt giữ, giao nộp những cá nhân được cho là có hành vi phạm tội ác chống loài người và tội ác chiến tranh theo đề nghị của ICC.

Tình hình an ninh và nhân đạo tại Libya tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL), trong quý I - 2020, có 64 dân thường chết và 67 người bị thương, tăng 45% so quý I - 2019. Tính đến ngày 5-5, Libya cũng ghi nhận 63 ca mắc Covid-19, trong đó ba trường hợp tử vong.

Trước đó, cuối tháng 4 vừa qua, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU), Josep Borrell cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đức, Pháp và Italia đã ra tuyên bố chung kêu gọi các phe đối địch tại quốc gia Bắc Phi này thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo và nối lại hòa đàm. Tuyên bố nêu rõ, cuộc xung đột tại Libya tiếp diễn làm gia tăng quan ngại, nhất là đối với tình hình nhân đạo. Tuyên bố kêu gọi các bên ở Libya nhân tháng lễ Ramadan nối lại các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn thật sự, hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Trong bối cảnh chiến sự gia tăng ở Libya, người phát ngôn của Cơ quan đối ngoại EU Peter Stano cho biết, Hải quân EU sẵn sàng triển khai việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí nhằm ngăn chặn dòng vũ khí tuồn vào Libya, nơi Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được LHQ công nhận đang bị lực lượng miền Đông tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar tiến công. Theo đó, các quốc gia EU đã nhất trí trang bị tàu chiến, máy bay và vệ tinh cho chiến dịch mới có tên là “Irini”. Theo kế hoạch, một chiến hạm của Hải quân Italia tới khu vực hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải. Ban đầu, con tàu này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng hải quân của các quốc gia EU khác đang có mặt trong khu vực, cho đến khi các tàu chính thức thực hiện chiến dịch Irini tới điểm tập kết.

.