Các bên rút quân khỏi miền đông Ukraine

AN HÀ
Thứ Năm, 14-11-2019, 15:47
Binh sĩ của Cộng hòa Donetsk rút khỏi Petrovsk. Ảnh: TELLERREPORT

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận, việc rút quân theo thỏa thuận tại khu vực giới tuyến ở miền đông Ukraine đã hoàn tất, mở đường cho cuộc đàm phán bốn bên về hòa bình Ukraine.

Tại cuộc họp Nhóm tiếp xúc giải quyết khủng hoảng Ukraine ngày 12-11, tại Thủ đô Minsk của Belarus, đại diện Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE cho biết, các bên hoàn thành đợt rút quân cuối cùng tại ba khu vực giới tuyến theo thỏa thuận năm 2016, trong đó có Petrovsk, và bàn thảo việc mở rộng các khu vực rút quân.

Trước đó, giới chức Ukraine tuyên bố đã đưa lực lượng ra khỏi vùng giới tuyến ở Petrovsk và khởi động hoạt động tháo gỡ bom, mìn và các đồn, chốt kiểm soát. Đây là khu vực cuối cùng trong ba vùng giới tuyến để rút quân thí điểm theo thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Kiev với hai vùng lãnh thổ tự xưng Cộng hòa Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Hoàn tất rút quân tại các khu vực này là điều kiện bắt buộc để có thể tổ chức những cuộc đàm phán trong khuôn khổ Normandy, giữa bốn bên gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

Đại diện phía Nga hoan nghênh kết luận của OSCE và ghi nhận nỗ lực rút lực lượng của Ukraine, dù có hoạt động cản trở và chỉ trích từ phía các lực lượng dân tộc cực đoan. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng, Chính phủ Ukraine cần gia hạn chính sách trao quy chế đặc biệt cho vùng lãnh thổ Donbass, hết hiệu lực ngày 31-12 tới. Trên Twitter, Bộ Ngoại giao Đức cũng đăng tuyên bố hoan nghênh việc rút quân tại Petrovsk.

Tuy nhiên, tại cuộc họp ở Minsk, các bên cũng lưu ý tình hình tại các khu vực rút quân chưa được cải thiện, một số vụ nổ súng vẫn xảy ra. Đại diện Chính phủ Ukraine nhấn mạnh, việc rút quân hoàn tất đã tháo gỡ các rào cản, vì thế cuộc gặp “bộ tứ Normandy” nên được ấn định thời điểm tổ chức. Trong khi đó, đại diện vùng Donetsk phản đối ý tưởng đưa lực lượng cảnh sát và các nhóm dân tộc vào các khu vực ranh giới giữa Kiev và hai vùng lãnh thổ đòi ly khai ở miền đông. Sau Petrovsk, Kiev và các lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine tiếp tục thảo luận về các khu vực rút quân mới, dưới sự giám sát của OSCE.

Việc các bên ở Ukraine đáp ứng mục tiêu rút quân theo thỏa thuận đạt được năm 2016 là cơ sở để khởi động lại cơ chế đàm phán bốn bên theo thể thức Normandy, vốn bị đình trệ sau hội nghị cấp cao nhóm này năm 2016 ở Berlin (Đức). Hồi tháng 8, Tổng thống Pháp E.Macron kêu gọi tổ chức một hội nghị cấp cao mới, hiện các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã thảo luận khả năng cuộc họp bốn bên, tuy nhiên, thời điểm tổ chức chưa được ấn định.

.