Sáng kiến chống rác thải nhựa

KIÊN CƯỜNG
Thứ Ba, 05-05-2020, 16:54
Khay đựng có thể ăn được của Công ty Marushige Seika. Ảnh: WN

Ông Katsuhiko Sakakibara, Giám đốc quản lý Công ty bánh kẹo Marushige Seika thuộc quận Aichi (Nhật Bản) có kế hoạch sản xuất bộ đồ ăn (dao, dĩa, thìa…) có thể ăn được với mục đích làm giảm số lượng lớn rác thải nhựa ở nước này cũng như trên thế giới.

Ý tưởng sản xuất bộ đồ ăn được bắt đầu cách đây khoảng 10 năm, khi ông Sakakibara đến tham quan một cuộc thi ẩm thực toàn quốc nhằm quảng bá những đặc sản địa phương. Tại sự kiện này, ông nhìn thấy những chiếc đĩa dùng một lần chất thành đống do hàng trăm nghìn du khách bỏ lại sau khi họ nếm thử các đĩa ăn tại những quầy trưng bày. Cảnh tượng đó khiến ông tự hỏi liệu mình có thể làm cái gì đó nhằm giảm số lượng rác thải. Và ông đã bật lên ý tưởng làm những đĩa ăn được từ cách làm bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản.

Công ty bánh kẹo Marushige Seika là một hãng kinh doanh nhỏ bắt đầu sản xuất vỏ bánh xốp đựng kem làm món tráng miệng từ năm 1983. Mới đây, công ty này sản xuất sản phẩm khay đựng ăn được gọi là “E-tray”. Khay có hình bầu dục và hình chữ nhật ăn giòn như vỏ kem hình chóp nón. Với độ dày khoảng 5 mm, E-tray đủ độ bền để đựng thức ăn. Để bảo đảm sản phẩm này không bị nứt, vỡ khi đựng thức ăn có nước, ông Sakakibara sử dụng bột tôm kết hợp với tinh bột khoai tây để làm khay. Theo ông Sakakibara, bột khoai tây thường nở ra khi nướng và khi nướng trong khuôn kim loại với áp suất cao, khay sẽ rắn lại. Ông Sakakibara phải mất một năm rưỡi để thiết kế và thử nghiệm E-tray và ông mới đưa sản phẩm này ra thị trường cách đây vài năm. Ông cho biết, dù có người không ăn và bỏ khay sau khi ăn, nhưng nó phân hủy nhanh hơn nhiều so sản phẩm nhựa và nó có thể được dùng làm thức ăn cho gia súc. Sản phẩm thứ hai của Công ty Masughige Seika là đũa ăn được xuất hiện trên thị trường năm 2017. Công ty này đang mở rộng dây chuyền sản xuất thìa ăn được và sẽ tung ra thị trường vào mùa hè này.

Trong khi đó, Công ty bánh kẹo Bourbon ở tỉnh Niigata, tây bắc Nhật Bản đã bán ống hút ăn được hồi tháng 1 vừa qua. Sản phẩm này sẽ được sử dụng tại các quán cà-phê ở Tokyo và các vùng chung quanh thủ đô. Những sáng kiến trên được hy vọng sẽ hạn chế rác thải nhựa, từ đó góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

.