Sáng kiến bảo vệ phụ nữ tại Nhật Bản

GIA NHI
Thứ Tư, 18-12-2019, 22:21
Các vụ quấy rối phụ nữ hay xảy ra trên tàu điện ngầm ở Tokyo. Ảnh: FLICKR

Trước tình trạng quấy rối phụ nữ ngày càng gia tăng, một công ty công nghệ Nhật Bản đã cho ra đời ứng dụng tên gọi “Radar Chikan” nhằm theo dõi các khu vực thường xảy ra hành vi khiếm nhã này.

Theo Mainichi, khoảng 50% phụ nữ trên thế giới bị quấy rối tình dục. Tuy nhiên, các nạn nhân thường không lên tiếng do xấu hổ hoặc do một số nước chưa có luật xét xử những kẻ gây rối. Ở Thủ đô Tokyo của Nhật Bản, các chuyến xe buýt và tàu điện ngầm chật cứng vào giờ cao điểm đã bị nhiều kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi quấy rối. Chính vì vậy, tình trạng quấy rối phụ nữ ngày càng có dấu hiệu gia tăng tại đây. Trước tình hình đó, công ty công nghệ thông tin QCCCA Inc., có trụ sở tại Tokyo đã cho ra đời ứng dụng mang tên “Radar Chikan”.

Ứng dụng này nhằm mục đích kêu gọi các phụ nữ lên tiếng tố cáo các hành vi quấy rối. Cụ thể, trên ứng dụng “Radar Chikan”, nạn nhân có thể nhấn nút để báo cáo sự cố bị quấy rối. Từ đó, ứng dụng sẽ định vị nơi xảy ra quấy rối và phát cảnh báo cho những người dùng khác. Không chỉ vậy, ứng dụng này cũng cho phép người sử dụng liên hệ trực tiếp với cảnh sát khi bị tiến công. Thông tin về nạn nhân được cam kết là ở chế độ ẩn danh, trừ khi họ cho phép công bố danh tính.

Nari Woo, người đứng đầu QCCCA Inc., cũng là người phát triển ứng dụng này cho biết, ý tưởng cho ra đời “Radar Chikan” bắt nguồn từ một cuộc thảo luận trực tuyến vào tháng 5 về vấn đề quấy rối phụ nữ. Nari Woo nhận ra rằng, nhiều phụ nữ tại Nhật Bản thường không lên tiếng tố cáo các hành vi này vì xấu hổ, trong khi nhiều người quyết định không báo cáo với cảnh sát khi bị quấy rối trong giờ cao điểm buổi sáng do lo ngại có thể bị muộn giờ học hoặc giờ làm. “Radar Chikan” ra đời giúp họ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, đồng thời hướng tới dẹp bỏ tình trạng quấy rối ở nơi công cộng.

Sau hơn bốn tháng hoạt động, đến nay, “Radar Chikan” đã có hơn 40.000 phụ nữ đăng ký sử dụng và ghi nhận hơn 900 trường hợp quấy rối tình dục nơi công cộng.

.