Phương pháp mới giúp hạ nhiệt thành phố

ANH THƯ
Thứ Sáu, 13-09-2019, 17:48
Một con đường được đổi mầu xanh tại Doha. Ảnh: WN

Bằng việc làm mát cho đường nhựa và giảm nhiệt độ tại các khu vực lân cận, Qatar đã khiến nhiệt độ ở Thủ đô Doha giảm đáng kể trong ngày nóng bức.

Nhiệt độ tại quốc gia sa mạc này nhiều thời điểm lên tới 50 độ C, gây quan ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022. Mặc dù giải đấu này sẽ được tổ chức vào những tháng mùa đông để tránh giai đoạn nóng nhất, song chính quyền Doha vẫn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng nắng nóng vào mùa hè.

Nhiệt độ cao của đường nhựa có thể khiến bộ phận chắn bùn ô-tô bị nứt, mầu sơn bị phai và vật dụng nhựa nóng chảy. Để giải quyết tình trạng này, một con đường dài 200 m dẫn tới bến tàu đã được phủ loại sơn phản quang mầu xanh có độ dày 1mm. Thay vì hấp thụ lượng nhiệt lớn như bề mặt mầu đen, con đường mầu xanh sẽ phản chiếu ánh sáng và hạ nhiệt. Trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài 18 tháng, nhà chức trách Qatar sẽ kiểm tra xem bề mặt mới này có giúp hạ nhiệt hiệu quả, giảm bớt sự oi bức tại khu vực chung quanh con đường hay không.

Đường nhựa và bê-tông hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày và xả nhiệt vào buổi tối, đồng nghĩa với việc khu vực thành phố sẽ nóng hơn những vùng nông thôn lân cận do các tòa nhà và con đường là nơi hút nhiệt khổng lồ. Doha hy vọng rằng các con đường mầu xanh sẽ hấp thụ ít bức xạ mặt trời và phản chiếu lại các tia UV độc hại, giảm bớt nhiệt độ cho khách bộ hành và người đi xe mô-tô. Thử nghiệm cho thấy, bề mặt đường truyền thống nóng hơn so các con đường phủ chất phản quang từ 6-10 độ C.

Phương án này cũng đang được thử nghiệm tại một số nơi trên thế giới như Los Angeles của Mỹ. Tương tự, Thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng trải qua nắng nóng gay gắt và độ ẩm cao của mùa hè. Giới chức Tokyo tuyên bố sẽ thiết kế các con đường phản quang trên khắp thành phố để chống nhiệt độ cao. Chính quyền cũng sẽ trồng thêm nhiều cây để hấp thụ nhiệt thông qua quá trình quang hợp tự nhiên.

.