Nam Phi thúc đẩy “giao thông xanh”

THƯ ANH
Thứ Tư, 04-09-2019, 11:14
Một trạm sạc xe điện tại Nam Phi. Ảnh: WORLD NEWS

Các hãng sản xuất ô-tô hàng đầu thế giới đang thảo luận kế hoạch thúc đẩy việc sử dụng ô-tô điện tại Nam Phi, trong bối cảnh quốc gia “đầu tàu” châu Phi này chưa sử dụng nhiều các loại phương tiện giao thông thân thiện môi trường.

Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô Nam Phi (Nammsa), ông Mike Mabasa cho biết, sau khi hoàn tất bản kế hoạch trên vào cuối năm nay, các hãng xe sẽ trình lên Chính phủ Nam Phi xem xét. Theo nội dung kế hoạch, các nhà sản xuất ô-tô của Nam Phi và thế giới sẽ thuyết phục chính phủ giảm 23% thuế nhập khẩu ô-tô điện nhằm tăng sản lượng bán hàng hiện trong tình trạng trì trệ.

Ngoài ra, các nhà sản xuất ô-tô kêu gọi chính phủ đầu tư vào hệ thống các trạm sạc pin cho ô-tô điện trên cả nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng, cũng như tăng cường tính phổ biến của loại phương tiện bảo vệ môi trường này. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất ô-tô cũng thảo luận kế hoạch sản xuất và lắp ráp ô-tô điện tại Nam Phi, sau khi chính phủ nước này “bật đèn xanh” cho loại phương tiện thân thiện môi trường hồi năm ngoái nhằm tạo thêm việc làm, cũng như tăng doanh thu các hãng xe. Các mẫu ô-tô điện dự kiến được đưa vào sản xuất bao gồm BMW X3 SUV và Nissan’s Novara.

Đầu năm nay, Bộ Công thương Nam Phi đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô-tô Nam Phi (SAAM) đến năm 2035, trong đó đặt định hướng nâng tổng công suất hằng năm từ 600.000 xe hiện tại lên 1,4 triệu xe/năm nhằm chiếm lĩnh 1% tổng sản lượng sản xuất ô-tô toàn cầu. Theo số liệu của bộ trên, hiện tại ngành sản xuất ô-tô Nam Phi đóng góp 7% vào ngân sách. Với mức đầu tư hằng năm vào khoảng một tỷ USD, ngành công nghiệp ô-tô chiếm 30,1% sản lượng của lĩnh vực công nghiệp chế tạo và 13,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nam Phi.

Tuy nhiên, theo định hướng phát triển ngành công nghiệp ô-tô của chính phủ nước này, việc sản xuất ô-tô điện sẽ được ưu tiên nhằm đưa Nam Phi nhanh chóng thâm nhập lĩnh vực chế tạo ô-tô điện toàn cầu.

.