Hàn Quốc thúc đẩy bình đẳng giới

KIÊN CƯỜNG
Thứ Sáu, 08-05-2020, 17:22
Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc có địa vị xã hội cao. Ảnh: WN

Trong cuộc sống hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc “vùng lên” đấu tranh chống lại thái độ coi thường phụ nữ và đòi quyền bình đẳng giới.

Theo Yonhap, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc có được bằng đại học và phụ nữ ở độ tuổi 25 - 34 chiếm hơn 70% lực lượng lao động. Những người phụ nữ trẻ có tiếng nói mạnh mẽ hơn so các thế hệ cũ, vốn chung sống với những tục lệ xã hội bảo thủ. Trước đây, mô hình phát triển của Hàn Quốc dựa vào sự phân hóa lao động rõ ràng. Theo đó, nam giới tham gia nghĩa vụ quân sự và đi làm, còn phụ nữ nuôi con và làm công việc nội trợ. Những quy định như vậy đã được hủy bỏ vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Hiện nay, phụ nữ Hàn Quốc được giáo dục tốt hơn và họ không cam chịu là tầng lớp thứ hai trong xã hội. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt những cản trở trong thị trường lao động và phải làm nhiều việc nhà, chăm sóc con cái.

Do đó, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc quyết định không lấy chồng và làm mẹ. Jung Se-young và Baeck Hana, hai phụ nữ 20 tuổi sống một mình ở Thủ đô Seoul, đã lập một kênh YouTube về cuộc sống đơn thân sau cuộc gặp với một nhóm thảo luận về thuyết nam, nữ bình quyền. Họ đã thu hút được 40 nghìn người đăng ký theo dõi và hàng chục nghìn người xem, với những câu chuyện về những ngày nghỉ vui vẻ, tự làm các món ăn mà mình thích. Kênh này còn đưa ra lời khuyên thiết thực về cuộc sống đơn thân bình an và hạnh phúc. Hai phụ nữ này là một phần của làn sóng đòi quyền bình đẳng nam - nữ từng lan rộng khắp Hàn Quốc.

Hơn 20 năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phụ nữ chăm sóc con cái và chế độ khi nghỉ thai sản, nhằm khuyến khích phụ nữ xây dựng gia đình và sinh con. Các công ty sẽ bị phạt nếu bị phát hiện hạn chế tuyển nhân viên nữ. Mới đây, nhiều ngân hàng đã bị phạt tiền vì gian lận trong việc thay đổi điểm thử việc của những người xin việc làm để nam giới được ký hợp đồng làm việc nhiều hơn nữ.

.