“Chiếc vé hồng” của phụ nữ Ấn Độ

GIA NHI
Thứ Hai, 18-11-2019, 11:22
Chiếc vé hồng giúp ích nhiều phụ nữ ở New Delhi. Ảnh: THE HINDU

Chính quyền Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) mới đây quyết định miễn phí dịch vụ xe buýt cho phụ nữ. Đây là động thái nhằm khuyến khích phụ nữ ra ngoài làm việc tại quốc gia này.

Theo AFP, Ấn Độ là quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động thấp nhất thế giới. Nguyên nhân là do bất bình đẳng giới, lo ngại về an ninh và đặc biệt là chi phí đi lại đắt đỏ tại đất nước này. Vì vậy, chính quyền New Delhi đã đề ra chính sách “chiếc vé hồng” dành cho phụ nữ để cải thiện tình trạng trên.

Cụ thể, phụ nữ ở thủ đô Ấn Độ nếu muốn ra ngoài làm việc sẽ được trao tặng một loại vé xe buýt mầu hồng, giúp họ có thể miễn phí di chuyển đến nơi họ muốn. Thủ hiến New Delhi, ông Arvind Kejriwal cho biết: “Chương trình này sẽ giúp phụ nữ thêm động lực tham gia lực lượng lao động, thu hẹp khoảng cách về giới đang tồn tại trong xã hội. Giờ đây, những phụ nữ muốn đi làm đã không phải lo vấn đề chi phí đi lại đắt đỏ nữa. Họ có thể đón xe buýt đi làm ngay cả ở những nơi xa nhà”.

Cũng theo ông Arvind Kejriwal, sẽ có khoảng 13.000 nhân viên chính quyền kiểm soát việc thực thi chính sách mới trên các tuyến xe buýt nhằm bảo đảm an toàn cho khoảng 850.000 phụ nữ Ấn Độ dự kiến đón xe buýt đi làm mỗi ngày. Trước đó, các nhà chức trách nước này từng hứng chịu chỉ trích của người dân khi một phụ nữ bị cưỡng hiếp và sát hại trên xe buýt vào năm 2012.

Chị Sonia Rathore, 24 tuổi, hiện làm trợ lý tại một công ty ở trung tâm Thủ đô New Delhi, cho biết với chính sách mới này, chị dự tính sẽ tiết kiệm được khoảng 2.000 rupee (khoảng 28 USD)/tháng. “Với những phụ nữ không kiếm được hơn 10.000 rupee (140 USD) hoặc 15.000 rupee (210 USD)/tháng, chương trình này sẽ giúp ích họ rất nhiều”, Rathore chia sẻ.

Dù mới được đưa ra áp dụng song chính sách này của chính quyền New Delhi nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân. Người đứng đầu chính quyền New Delhi có kế hoạch mở rộng đối tượng được nhận các tấm vé hồng này, gồm cả người lớn tuổi và học sinh, sinh viên trong thời gian tới.

.