Australia hạn chế tai nạn giao thông

GIA NHI
Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23
Việc sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ bị xử phạt nặng. Ảnh: GETTY IMAGES

Do số vụ tai nạn giao thông ngày một tăng cao trong vài năm trở lại đây, chính quyền Australia đã lắp đặt các loại camera hiện đại nhằm phát hiện hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe.

Theo một kết quả nghiên cứu của chính quyền Australia, hành vi sử dụng các thiết bị điện tử khi đang lái xe sẽ khiến người lái xe bị phân tâm và tăng gấp bốn lần khả năng xảy ra tai nạn. Ông Andrew Constance, người đứng đầu Cục Đường bộ bang New South Wales (Australia) cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, hành vi sử dụng điện thoại di động khi cầm lái nguy hiểm ngang việc uống rượu khi lái xe”.

Giới chức bang New South Wales đã thử nghiệm lắp đặt camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có độ phân giải cao để phát hiện hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe. Các camera giao thông sử dụng AI sẽ kiểm tra các hình ảnh phương tiện được ghi lại, xác định xem tài xế có sử dụng điện thoại khi đang lái xe hay không. Nếu có, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Dự kiến, trong ba tháng đầu kể từ khi áp dụng chính thức hệ thống camera, các tài xế bị phát hiện vi phạm nhận được thư cảnh cáo. Nếu tái phạm, họ sẽ phải chịu mức phạt 344 AUD (khoảng 230 USD). Nếu vi phạm trong khu vực gần trường học, mức phạt sẽ là 457 AUD (khoảng 310 USD), cùng với đó bằng lái sẽ bị ghi điểm phạt. Người đứng đầu Cục Đường bộ New South Wales khẳng định: “Chính quyền bang đặc biệt nghiêm túc đối với vấn đề sử dụng điện thoại khi lái xe. Việc ứng dụng camera mới này trong kiểm soát giao thông là cách để chúng tôi chứng minh điều đó”.

Trong giai đoạn thử nghiệm, loại camera mới đã phát hiện hơn 100.000 hành vi vi phạm. Bang New South Wales dự kiến trong ba năm tới lắp đặt tổng cộng 45 camera sử dụng công nghệ này. Đặc biệt, vị trí đặt camera sẽ không được công khai, đồng thời cũng không có biển cảnh báo trên đường.

.