Pháp quyết tâm chống khủng bố

KHÁNH ANH
Thứ Hai, 21-10-2019, 17:26
Cảnh sát Pháp được tăng cường ở Paris nhằm đối phó nguy cơ khủng bố. Ảnh: AFP

Cơ quan tình báo Pháp đã bắt giữ một nghi phạm có âm mưu cướp máy bay làm phương tiện tiến công khủng bố tương tự vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Trước tình hình an ninh phức tạp, Chính phủ Pháp đã kêu gọi toàn thể người dân đoàn kết nhằm chống lại khủng bố, cực đoan.

Trong một chương trình truyền hình ngày 17-10 của đài France-2, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner cho biết, cơ quan tình báo nước này đã bắt giữ một nghi phạm đang lên kế hoạch thực hiện vụ tiến công tương tự vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở thành phố New York (Mỹ), làm gần 3.000 người chết và hơn 6.000 người bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp không công khai danh tính nghi phạm, song nguồn tin từ cảnh sát nước này tiết lộ, đối tượng bị bắt giữ là một công dân Pháp dưới 30 tuổi và sống ở Thủ đô Paris. Ban đầu, kẻ này định thực hiện vụ việc tại Pháp, song do lực lượng an ninh Pháp theo dõi quá gắt gao, y đã chuyển hướng lập mục tiêu tiến công khủng bố tại một quốc gia châu Âu khác. Lực lượng chức năng đã theo dõi đối tượng này từ vài tháng qua và phát hiện nghi phạm dùng mạng xã hội để tìm kiếm thêm đồng phạm.

Ngoài vụ việc kể trên, Bộ trưởng Castaner cũng tiết lộ thêm tình tiết mới liên quan vụ một chuyên viên công nghệ thông tin dùng dao đâm chết ba cảnh sát và một nhân viên ngay tại Sở Cảnh sát Thủ đô Paris ngày 3-10 vừa qua. Cụ thể, sau khi vụ tiến công xảy ra, lực lượng chức năng xác định động cơ xuất phát từ bức xúc trong công việc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện kẻ tiến công là thành viên của tổ chức Falafism, một nhóm Hồi giáo cực đoan. Vì vậy, cuộc điều tra chuyển hướng coi đây là vụ tiến công khủng bố.

Theo Le Monde, các hoạt động khủng bố vẫn là thách thức an ninh nghiêm trọng tại Pháp trong những năm qua. Trong sáu năm trở lại đây, cảnh sát Pháp đã triệt phá ít nhất 60 âm mưu tiến công khủng bố. Từ năm 2015, ước tính số người thiệt mạng trong các vụ tiến công khủng bố do các phần tử thánh chiến tiến hành lên tới hàng trăm người. Những vụ việc này chủ yếu là do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện và nhận trách nhiệm. Số còn lại là do các tay súng trong nước bị nhiễm tư tưởng cực đoan tiến hành. Giới chức Pháp lo ngại, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến công các lực lượng người Kurd ở Syria, hàng chục tay súng cực đoan quốc tịch Pháp hiện bị giam giữ ở các trại do lực lượng người Kurd kiểm soát có thể trốn thoát về nước, gây ra nguy cơ khủng bố nghiêm trọng hơn tại “đất nước hình lục lăng”.

Trước lo ngại về nguy cơ khủng bố ở Pháp vẫn ở mức cao, trong lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tiến công tại Sở Cảnh sát Paris hôm 3-10 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, toàn thể nước Pháp cần phải đoàn kết chống lại khủng bố, cực đoan. “Chúng ta đang chiến đấu, sẽ chiến đấu và luôn luôn chiến đấu vì những người đã ngã xuống, vì con em chúng ta và nhân danh đất nước này. Cuối cùng, chúng ta sẽ chiến thắng vì chúng ta có sức mạnh tinh thần”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Ông Macron cũng cho biết, đây không phải là cuộc chiến chống lại một tôn giáo nhưng sẽ là cuộc chiến chống lại những tư tưởng lệch lạc của tôn giáo đó và những điều dẫn đến khủng bố. Trước mối đe dọa của khủng bố, các thiết chế của nhà nước là không đủ mà cần phải có sự đoàn kết của toàn đất nước.

Trước đó, từ năm 2017, Tổng thống Pháp đã khẳng định chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách của Pháp. Tháng 10 cùng năm, Pháp đã ban hành đạo luật chống khủng bố, theo đó trao nhiều quyền lực dài hạn cho nhà chức trách như lục soát nơi ở, đóng cửa các địa điểm tôn giáo và hạn chế đi lại đối với những đối tượng bị tình nghi là phần tử cực đoan. Dù vậy, cho đến nay, khủng bố vẫn là một thách thức an ninh nghiêm trọng tại quốc gia này, đòi hỏi các nhà chức trách phải có nhiều biện pháp mạnh tay hơn trong thời gian tới.

.