Cuốn hồi ký gây tranh cãi

THANH LINH
Thứ Hai, 22-06-2020, 17:04
Ông John Bolton khẳng định cuốn hồi ký của mình đã được kiểm duyệt gắt gao. Ảnh: AP

Chính trường Mỹ đang “nóng” lên chung quanh những chỉ trích, thậm chí đe dọa trừng phạt kế hoạch xuất bản cuốn hồi ký của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Trong cuốn sách này, ông Bolton cho rằng, Tổng thống Donald Trump có động cơ chính trị và lợi ích cá nhân trong nhiều quyết định chính sách đối ngoại.

Ngày 17-6 vừa qua, sau khi các trích đoạn đầu tiên của cuốn hồi ký mang tựa đề “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (Tạm dịch là “Những điều xảy ra trong căn phòng đó: Hồi ký Nhà trắng”) được công bố, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ. Theo AP, trong cuốn hồi ký dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 23-6 tới, ông Bolton ngoài việc khắc họa hình ảnh Tổng thống Trump quan tâm việc tái đắc cử hơn là an ninh của đất nước, còn đề cập việc “ông chủ” Nhà trắng muốn quốc gia bên ngoài trợ giúp để có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Những thông tin được dự đoán sẽ rất “nóng” sau khi cuốn hồi ký được phát hành. Theo nguồn tin có được, The Washington Post cho biết các chi tiết xuất hiện trong cuốn sách phác thảo Tổng thống Trump là người luôn bị các cố vấn cấp cao chế giễu vì thể hiện hành vi đối ngoại không đúng mực. Chẳng hạn như việc ông Trump bị cáo buộc đã phát ngôn muốn “xâm chiếm Venezuela” và cho rằng, nước này “là một phần của nước Mỹ”.

Do đó, tác giả của cuốn sách đang trở thành mục tiêu chỉ trích của Tổng thống Trump và các thành viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tổng thống Trump cáo buộc ông Bolton vi phạm pháp luật khi cố gắng xuất bản cuốn hồi ký về thời gian ông làm việc tại Nhà trắng. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump khẳng định: “Đơn giản là ông ta đã vi phạm pháp luật”, đồng thời cho biết một số nội dung được ông Bolton tiết lộ trong cuốn hồi ký là tin mật. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói rằng, mặc dù ông chưa đọc cuốn sách trên, nhưng đó là cuốn sách chứa đựng “những sự thật hoàn toàn được thêu dệt và những nhận định sai lầm”.

Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng Dân chủ cũng lên án việc ông Bolton từ chối ra làm nhân chứng trước Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump do đảng Dân chủ tiến hành. Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng, ông Bolton từ chối nhằm giữ những thông tin cho cuốn sách của mình, đồng thời khẳng định, ông Bolton có thể là một tác giả, nhưng không phải là người yêu nước.

Hầu hết nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa cũng bác bỏ những cáo buộc của ông Bolton đối với Tổng thống Trump, khi lập luận rằng, cựu Cố vấn an ninh quốc gia có động cơ cá nhân rõ ràng khi xuất bản cuốn hồi ký. Trong một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà trắng Kayleigh McEnany tuyên bố cuốn hồi ký có đầy đủ thông tin mật và không thể sử dụng được.

Cuốn hồi ký đang là chủ đề của cuộc chiến pháp lý leo thang giữa cựu Cố vấn an ninh quốc gia Bolton và Nhà trắng. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đã đệ đơn khởi kiện ông Bolton tại một tòa án liên bang ở Thủ đô Washington D.C nhằm ngăn chặn ông ra mắt cuốn hồi ký, do lo ngại nó chứa nhiều thông tin mật, có thể tổn hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các luật sư của ông Bolton lại cho rằng, cuốn sách không có thông tin mật và đã phải trải qua thủ tục kiểm duyệt gắt gao chưa từng có.

Ông Bolton từng là Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của ông Trump, nhưng đã bị sa thải vào tháng 9-2019 do những bất đồng liên quan một số chính sách. Ông Bolton được biết đến là một cố vấn “diều hâu” với các quan điểm cứng rắn, ủng hộ việc ra đòn phủ đầu đối với các mối đe dọa. Cuốn sách của ông Bolton được tiết lộ khi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.

Tổng thống Trump hiện phải đối mặt không ít khó khăn do cuộc khủng hoảng kép, gồm đại dịch Covid-19 và làn sóng biểu tình sắc tộc. Vì thế, Nhà trắng hơn lúc nào hết muốn ngăn chặn cuốn sách phát hành ra công chúng để bảo đảm cuộc đua tái cử của ông Trump không bị chệch hướng. Tuy nhiên, ông Bolton và các luật sư xem ra cũng không muốn chùn bước trong cuộc tranh cãi pháp lý này.

.