Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ

Bài & ảnh: ĐINH LÊ
Thứ Năm, 05-09-2019, 11:44
Các cựu chiến binh Việt Nam - Mỹ trao đổi về kỷ vật chiến tranh tại buổi giao lưu.

Giao lưu cựu chiến binh Việt Nam - Mỹ thuộc nhiều thế hệ vừa diễn ra tại Hà Nội là cơ hội để các cựu chiến binh thảo luận, thúc đẩy sáng kiến nhằm thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước về vượt lên quá khứ, hướng tới tương lai, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (1945-2019), tiền thân của Hội Việt - Mỹ hiện nay, và 25 năm Ngày bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ (1995-2020), ngày 29-8 vừa qua, Hội Việt - Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp các cơ quan hữu quan tổ chức giao lưu cựu chiến binh Việt Nam - Mỹ thuộc nhiều thế hệ, nhân dịp đoàn giao lưu nhân dân của tổ chức Peace Trees Vietnam (Cây hòa bình Việt Nam - PTVN), do bà Jerilyn Brusseau, đồng sáng lập PTVN, dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nhắc lại những hậu quả nặng nề trong chiến tranh ở Việt Nam mà cả phía Việt Nam và Mỹ phải gánh chịu, ông Bùi Thế Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Việt - Mỹ khẳng định, sự kiện Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 là kết quả của những nỗ lực tuyệt vời từ hai phía. Từ đó đến nay, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế đến quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục… Ông Bùi Thế Giang nhấn mạnh, những cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ có quyền tự hào là những người tiên phong trong việc bình thường hóa quan hệ hai nước, nhất là những người đang thầm lặng đóng góp không biết mệt mỏi.

Ngồi cạnh nhau tại buổi gặp, các cựu chiến binh, những người từng một thời ở hai bên chiến tuyến xúc động kể lại những lần đứng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết. Có cả câu chuyện về những người khác chiến tuyến trong chiến tranh vẫn sẵn sàng giúp đỡ nhau. Với nhiều cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, chiến tranh đã lùi xa nhưng những ngày tháng phục vụ quân ngũ vẫn ám ảnh họ. Họ quyết định trở lại Việt Nam thăm chiến trường xưa và giúp đỡ người dân địa phương khắc phục hậu quả chiến tranh. Nhiều người trong số họ, có mặt tại buổi gặp gỡ, đang là những thành viên tích cực của tổ chức PTVN.

Hơn 20 năm thành lập, PTVN là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Mỹ được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom, mìn, vật liệu nổ tại Việt Nam. PTVN bắt đầu những hoạt động đầu tiên tại Quảng Trị, sau đó có mặt tại nhiều địa phương khác của Việt Nam, những nơi vẫn còn sót lại số lượng lớn bom, mìn. Với sứ mệnh “đi trồng cây hòa bình”, PTVN đã góp phần giảm bớt những nguy cơ liên quan tai nạn bom, mìn, tạo ra vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Thông qua các hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom, mìn ở Việt Nam, PTVN đã và đang lan tỏa thông điệp hòa bình, yêu thương giữa người dân Việt Nam và Mỹ.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho bà Jerilyn Brusseau nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Mỹ. Kể từ khi thành lập PTVN đến nay, bà Jerilyn Brusseau cùng các cộng sự đã dành nhiều tâm huyết và nỗ lực cho công tác khắc phục hậu quả bom, mìn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về tai nạn bom, mìn, hỗ trợ nạn nhân bom, mìn và tổ chức đưa các đoàn tình nguyện viên của Mỹ tới thăm các di tích và trồng cây hữu nghị tại Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, bà Jerilyn Brusseau khẳng định, PTVN sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ với các địa phương ở Việt Nam thời gian tới. Về cuộc giao lưu cựu chiến binh Việt Nam - Mỹ diễn ra trước đó, bà Jerilyn Brusseau nhấn mạnh, đó là cơ hội tuyệt vời để các thế hệ cựu chiến binh có thể lắng nghe và truyền cảm hứng cho con, cháu của họ tiếp tục sứ mệnh kết nối nhân dân hai nước.

Thời gian kể từ khi Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 đến nay chưa phải là chặng đường dài trong tiến trình lịch sử, song có thể nói, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã đạt nhiều bước phát triển vượt bậc. Và những hoạt động giao lưu nhân dân, như những sự kiện vừa diễn ra, góp phần để nhân dân hai nước tin tưởng hơn rằng, quan hệ Việt Nam - Mỹ đang đứng trước những cơ hội phát triển bền vững, thực chất và hiệu quả trong thời gian tới.

.