Cơ hội giao lưu văn hóa Mexico - Việt Nam

Bài & ảnh: VÂN KHÁNH
Thứ Hai, 30-09-2019, 17:04
Triển lãm nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu và công chúng.

Nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 209 của Mexico (16-9-1810 - 16-9-2019), Quốc khánh lần thứ 74 của Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2019), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Đại sứ quán Mexico mới đây phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt”.

Triển lãm ảnh “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt” mở cửa đón công chúng từ ngày 25-9 đến hết ngày 25-10 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội). Triển lãm diễn ra với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mexico và Cơ quan Hợp tác quốc tế về phát triển Mexico.

Triển lãm là nơi giới thiệu tới công chúng 72 tác phẩm nhiếp ảnh của ba nhiếp ảnh gia người Mexico (Sergio Camalich, Eunice Chao, Juan Carlos Duran) và ba nhiếp ảnh gia người Việt Nam (Hoàng Hải Thịnh, Lưu Việt Hùng, Nguyễn Việt Thanh). Những bức ảnh trong triển lãm “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt” tái hiện vẻ đẹp độc đáo của cảnh sắc thiên nhiên, con người và những đặc trưng văn hóa của hai quốc gia Việt Nam và Mexico, cũng như mối quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu ý kiến khai mạc sự kiện, Đại sứ Mexico tại Việt Nam, bà Sara Valdés cho biết, mối quan hệ giữa Mexico và Việt Nam đã được củng cố trong những năm gần đây khi có sự tăng cường về mặt đối thoại chính trị, thương mại và hợp tác cũng như phát triển về đầu tư, du lịch... Mới đây, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã đến thăm Mexico và đồng chủ trì phiên họp tham vấn song phương lần thứ năm cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Julián Ventura Valero. “Triển lãm lần này đã giúp công chúng thấy rõ hơn nét tương đồng giữa hai quốc gia. Thông qua triển lãm, chúng tôi cũng muốn tôn vinh hơn nữa tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc”, Đại sứ Valdés nhấn mạnh.

Nhiếp ảnh gia Eunice Chao, từng sống tại Việt Nam từ tháng 12-1996 đến tháng 7-1997. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến đất nước Đông - Nam Á, bà Chao đã nhận thấy sự tương đồng rõ rệt giữa Mexico và Việt Nam. Những hình ảnh về các khu chợ bên hè phố, những cô gái nắm tay nhau tản bộ… đều khiến bà Chao nhớ về Mexico. Chính những khung cảnh tươi đẹp và thân thuộc này đã thôi thúc bà thực hiện những bức ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Đồng quan điểm với bà Chao, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh cho biết, anh vô cùng ngạc nhiên khi đặt chân tới Mexico vì nhận thấy những nét đồng điệu giữa hai quốc gia. Theo nhiếp ảnh gia, Mexico cũng giống Việt Nam, là một quốc gia phần lớn dựa vào nông nghiệp. Những người nông dân tại quốc gia này khiến anh cảm thấy vô cùng gần gũi. “Họ luôn cười nói, thân thiện với du khách và tỏ ra vui, hợp tác khi tôi đề nghị chụp ảnh. Cảm giác mà họ mang lại cho tôi giống hệt như những người nông dân tại Việt Nam mà tôi từng gặp. Tôi hy vọng, những bức ảnh của mình trong triển lãm này sẽ khiến công chúng hiểu hơn về đất nước và con người Mexico để tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển”, anh Thanh bày tỏ.

“Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt” là sự kiện triển lãm ảnh lần đầu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Mexico tổ chức. Theo ông Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Mexico là một đất nước xa xôi và còn khá xa lạ đối với người Việt Nam. Do đó, với việc tổ chức triển lãm, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn mang đến cho công chúng những cái nhìn đặc biệt về đời sống thường nhật của người dân hai quốc gia, để công chúng cảm nhận được nét tương đồng giữa hai nước.

Cũng theo ông Quang, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, triển lãm này sẽ giúp tăng cường trao đổi văn hóa, làm nồng ấm thêm tình hữu nghị giữa hai nước, từ đó tạo tiền đề cho các trao đổi hợp tác sâu rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực quan trọng như kinh tế, chính trị… giữa Chính phủ Mexico và Chính phủ Việt Nam trong tương lai.

.