Muộn còn hơn không

THANH LINH
Thứ Hai, 23-09-2019, 17:47
Biếm họa của ARCADIO-ESQUIVEL

Hôm nay (23-9), LHQ sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao về hành động khí hậu, chỉ hai ngày sau khi Hội nghị cấp cao về khí hậu của thanh niên lần đầu được tổ chức tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ). Song song với đó là hàng loạt cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp thế giới.

Hội nghị cấp cao về hành động khí hậu của LHQ diễn ra trong bối cảnh mục tiêu của nhân loại về cắt giảm 45% khí thải nhà kính nhằm đạt mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ C đến năm 2020 ngày càng khó thực hiện. BĐKH đã và đang gây ra những tác động tiêu cực tới “hành tinh xanh”, hủy hoại môi trường sống của con người. Sự tàn phá đang diễn ra tại rừng Amazon, cháy rừng ở Indonesia, những hậu quả khủng khiếp của bão Dorian ở Bahamas, các đợt nắng nóng bất thường liên tiếp tại bắc bán cầu trong mùa hè năm nay và vô số thảm họa khác cho thấy BĐKH không còn là nỗi ám ảnh tương lai cần được cảnh báo trước mà đã trở thành một thực tế đang diễn ra ngay trước mắt.

Trước những diễn biến ngày càng đáng báo động của BĐKH, thanh niên thế giới đã không vô cảm, đồng thời tích cực kêu gọi các chính phủ hành động. Trong hai ngày cuối tuần qua, hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới đã tham gia một cuộc tuần hành chống BĐKH do giới trẻ dẫn đầu, hưởng ứng phong trào “Thứ sáu vì tương lai” mà nữ sinh người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng từ tháng 8-2018. Theo đó, khoảng bốn triệu người đã xuống đường tại các thành phố trên khắp thế giới. Những người tham gia tuần hành, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên cùng hô vang các khẩu hiệu và giơ cao biểu ngữ mang những dòng chữ “Không có hành tinh B” và “Hãy làm Trái đất vĩ đại trở lại”. Tuần hành diễn ra khắp nơi, bắt đầu ở châu Á - Thái Bình Dương, lan đến châu Phi, châu Âu và Mỹ latin.

Theo tuyên bố của Tổng Thư ký LHQ A.Guterres, BĐKH là một cuộc khủng hoảng toàn cầu vì nó đang đẩy nhân loại ngày càng xa hơn ngưỡng cửa của phát triển ổn định và bền vững. Theo ông, để giữ cho “ngôi nhà” Trái đất bình yên và an toàn cho các thế hệ, thì những hành động chống BĐKH dù muộn nhưng còn hơn không, bởi nếu nhân loại cùng chung tay thì có thể kìm chân và đảo ngược tình trạng này.

.