Tập trung hỗ trợ người nộp thuế

THU THỦY
Thứ Sáu, 26-02-2021, 17:07
Cán bộ Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn sử dụng ứng dụng trong việc nộp thuế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để vừa thực hiện giãn cách, vừa bảo đảm quản lý tốt nguồn thu, Tổng cục trưởng Thuế Cao Anh Tuấn  khẳng định, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp, từ Tổng cục đến các chi cục thuế vận hành hiệu quả 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT). Ngành thuế đã thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho NNT.

Ngay từ đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh trong nước đã có diễn biến phức tạp khi tái bùng phát và đến nay đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố. Điều này sẽ tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), ảnh hưởng thu nộp ngân sách Nhà nước (NSNN). Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên thu NSNN tháng 1-2021 do Tổng cục Thuế quản lý đạt 134 nghìn tỷ đồng, đạt 12% so dự toán, chỉ bằng 81,2% so cùng kỳ. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 2.450 tỷ đồng, bằng 8,9% dự toán. Thu nội địa đạt 131.550 tỷ đồng, bằng 12% dự toán, bằng 83,5% so cùng kỳ năm 2020.

Do xác định có nhiều khó khăn, thách thức, nên theo Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế Nguyễn Đức Huy, Tổng cục Thuế sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đã được Chính phủ, Bộ Tài chính đề ra, phấn đấu hoàn thành dự toán đã được Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó trọng tâm là tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật NSNN, Luật Quản lý thuế, các luật thuế và các văn bản hướng dẫn. Cùng với việc đưa các chính sách thuế mới vào cuộc sống, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN và NNT, Tổng cục Thuế sẽ triển khai nghiêm túc các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Tài chính. 

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Huy cho biết, ngành thuế sẽ đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ DN ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT. Đăng tải kịp thời các hướng dẫn về việc gia hạn, nội dung sửa đổi trong các chính sách thuế mới trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai, rà soát lại toàn bộ các nguồn thu năm 2020 và đăng ký chỉ tiêu phấn đấu thu năm 2021. Thực hiện giao chỉ tiêu phấn đấu thu cho các cục thuế tăng ít nhất 5% so dự toán pháp lệnh và phù hợp diễn biến hồi phục của nền kinh tế tại từng địa phương. Trên cơ sở đó, các địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu tập trung thu NSNN ngay từ những tháng đầu năm 2021. Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế theo tinh thần Nghị quyết số 02/2021/NQ-CP của Chính phủ. Tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho DN, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển ổn định, tạo tiền đề tăng thu cho NSNN.

Theo ông Cao Anh Tuấn, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm 2021, ngành thuế đã chủ động nắm bắt kịp thời mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình thu NSNN, tiến hành đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của các DN sẽ ảnh hưởng tình hình thu NSNN của các cục thuế, nhất là các địa phương có dịch. Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo cục thuế các địa phương tiếp tục rà soát toàn bộ NNT trên địa bàn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản xuất, kinh doanh của NNT thuộc phạm vi ảnh hưởng. Đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng ở từng ngành, lĩnh vực, từng NNT; tổng hợp mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thu NS. Để tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong việc khai và quyết toán thuế, ngành thuế tiếp tục triển khai trên diện rộng các ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó đẩy mạnh công tác hiện đại hóa ngành thuế. Đồng thời, tập trung cải cách quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính thuế, mạnh dạn đề xuất các giải pháp đột phá, giảm thiểu khó khăn và tạo thuận lợi nhất cho người dân, cộng đồng DN trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài sớm vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Tổng cục trưởng Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp, từ Tổng cục Thuế đến các chi cục thuế vận hành hiệu quả 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT. Thực tế, qua quá trình triển khai cho thấy, hệ thống đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, giúp ngành Thuế có một công cụ để giải đáp vướng mắc của NNT bằng phương thức điện tử, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho NNT trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho NNT trong bối cảnh một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hệ thống khai thuế điện tử cũng đã được triển khai đến 100% số chi cục thuế tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, với 99,91% số DN tham gia; số DN đăng ký tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử đạt 98,9%; thực hiện hoàn thuế điện tử đạt 97,54%; triển khai cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, với 255 DN tham gia thí điểm... Đặc biệt, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm; đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro, từ đó hỗ trợ NNT ngày càng tốt hơn.

.