Thời của bancassurance

HẠ ĐAN
Thứ Tư, 09-10-2019, 15:22

Thông tin tập đoàn bảo hiểm (BH) nước ngoài FWD sắp ký hợp đồng bán BH với Vietcombank (VCB) trị giá khoảng 400 triệu USD đã phát ra những tín hiệu tích cực trên thị trường bán chéo sản phẩm BH qua ngân hàng (bancassurance).

Trước tiên cần phải nói, giá trị thương vụ giữa FWD và VCB lên đến hơn 9.000 tỷ đồng là con số rất lớn. Mới đây, hãng tư vấn định giá có tiếng trên thế giới là Brand Finance đã định giá thương hiệu Bảo Việt, cũng là một trong những thương hiệu BH hàng đầu hiện nay, đạt 267 triệu USD. Giá trị vốn hóa của FPT Retail, một doanh nghiệp (DN) lớn trong lĩnh vực phân phối cũng chỉ đạt hơn 3.600 tỷ đồng. Nghĩa là hợp đồng mua kênh phân phối của FWD còn lớn hơn cả một thương hiệu có tuổi đời 55 năm và hiện đang dẫn đầu cả nước trong cả phân khúc BH nhân thọ và phi nhân thọ, cũng lớn hơn gấp đôi một đơn vị phân phối hàng đầu như FPT Retail.

Điều đó cho thấy kênh phân phối nói riêng và bancassurance nói chung đang “có giá” như thế nào. Nhìn rộng hơn, hợp đồng kể trên sẽ không chỉ là câu chuyện của một tập đoàn BH và một ngân hàng thương mại (NHTM) mà còn tạo ra rất nhiều hiệu ứng, nếu không muốn nói là điểm bùng phát, cho xu hướng bancassurance.

Thứ nhất, sau VCB có thể những NHTM nằm trong tốp đầu khác cũng sẽ trở thành kênh bancassurance với giá trị hợp đồng không hề nhỏ. Như vậy, nhờ bancassurance mà NH có thêm những nguồn thu giúp cho giá trị tài sản NH tăng thêm. Nhưng điều này không chỉ có lợi cho NH mà chính ngành BH cũng có nhiều lợi thế, không chỉ những kênh truyền thống như trước đây, việc triển khai bancassurance sẽ tăng kênh phân phối, qua đó gia tăng doanh thu cho toàn ngành. Bancassurance có thể là cơ sở để các NH theo đuổi mảng bán lẻ cảm thấy tự tin hơn.

Thứ hai, bancassurance có thể trở thành một kênh phân phối quan trọng, thậm chí là một kênh chính cho một số DN BH. Điều này bắt nguồn từ việc một số DN BH chưa thể xây dựng được kênh phân phối truyền thống, thông qua các đại lý, cộng tác viên. Trường hợp nếu tiếp tục xây dựng kênh truyền thống, chi phí sẽ cao do phải tìm kiếm nhân sự giỏi, dẫn đến hiệu quả thấp. Giải pháp có thể tính đến là các DN BH nhỏ sẽ tận dụng triệt để bancassurance để phát triển. Thông qua kênh này, các DN BH sẽ nhanh chóng tiếp cận được khách hàng, hiệu quả trước mắt có thể thấy một cách rõ ràng.

.