Thời cơ mua dài hạn

DIỄM HƯƠNG
Thứ Hai, 23-03-2020, 16:17

Thị trường chứng khoán (TTCK) tuần qua đã phát ra ít nhất ba tín hiệu về một giai đoạn “vàng” cho việc mua và nắm giữ cổ phiếu (CP) trong dài hạn. Đó là, những tín hiệu khả quan về việc phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam; giá nhiều CP đã giảm về tương đương hoặc dưới giá trị sổ sách; “tay to” ngày một tích cực hành động hơn.

Tự tin hơn

Sau khi giá CP GEX giảm từ gần 23.000 đồng/CP xuống còn gần 13.000 đồng/CP, lãnh đạo công ty này đã quyết định chi tiền mua 29 triệu CP quỹ và khi thông tin này chính thức xuất hiện đã đẩy giá của GEX từ hơn 13.000 đồng/CP tiến lên gần 15.000 đồng/CP. Tương tự, cũng diễn ra với FCN sau khi Công ty CP FECON ra tin mua sáu triệu CP quỹ thì giá CP này cũng tăng từ 7.000 đồng/CP lên 7.500 đồng/CP.

Vào ngày 16-3, mã HCM của Công ty chứng khoán HSC đã giảm về vùng đáy của ba năm khi chỉ còn hơn 13.000 đồng/CP, trong khi giá trị sổ sách trên mỗi CP đạt hơn 14.000 đồng/CP. Đó cũng là nguyên nhân khiến CP này bật rất mạnh khi thị trường chung có tín hiệu phục hồi. Ngày 17-3, HCM tăng trần từ hơn 13.000 đồng/CP lên hơn 14.000 đồng/CP và những phiên sau đó liên tục giữ giá quanh mốc này.

Không thể phủ nhận tâm lý trên TT đã bị tác động ngắn hạn từ những thông tin từ dịch bệnh. Nhưng kèm theo đó, những giải pháp linh hoạt, uyển chuyển nhưng cũng rất dứt khoát từ Đảng, Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. Điều đó cũng đã được thể hiện ngay trong diễn biến của từng phiên giao dịch.

Giảm tác động ảnh hưởng

Ngưỡng 700 điểm đang xác lập khả năng hỗ trợ rất cao khi rất nhiều CP quay đầu tăng hoặc ít nhất cũng chặn được đà giảm. Khi chỉ số VN Index giảm khoảng 25% tính từ lúc dịch bệnh bùng phát thì cũng hơn chục CP của công ty đầu ngành giảm 25-40%. Một nguyên tắc khi mua dài là không thể mua tất tay một lần mà phải mua nhiều phần khác nhau, và ngưỡng giảm 30% là điểm lý tưởng để mua vào. Và dù công tác phòng, chống dịch vẫn còn gặp nhiều thách thức thì cứ qua một ngày, các mô hình, tính toán về đỉnh dịch, thời gian có thể vượt qua khó khăn được tính toán rõ hơn. Cũng chính vì vậy, càng ngày, các ngành bị ảnh hưởng, cũng như khả năng phục hồi sẽ được lượng hóa và dòng tiền tìm tài sản giá rẻ cũng phải nhanh chóng hành động.

Diễn biến từ TTCK Mỹ, vốn được xem là có ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều TTCK khác tuần qua đã có bước ngoặt khi chỉ số Dow Jones lần đầu xuyên thủng ngưỡng 20.000 điểm và nằm dưới ngưỡng này. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ Dow Jones đến VN Index đã được cắt dần kể từ phiên ngày 17-3, và đến nay TTCK trong nước đang tự vận hành theo mức độ định giá CP và dòng tiền của các nhà đầu tư hiện tại.

Mặt khác, công tác phòng, chống dịch và khả năng phục hồi của mỗi nước thời gian tới sẽ cho ra kết quả khác nhau nên diễn biến sẽ không còn liên thông mật thiết đến nữa. Nhưng một điều gần như bất biến đó là bất chấp những lo ngại thế nào chăng nữa thì tiền vẫn sẽ đổ về những nơi an toàn và có khả năng sinh lãi tốt nhất.

.