Phát hành riêng lẻ, ai hưởng lợi?

LINH QUỐC
Thứ Hai, 11-12-2017, 08:54

Chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán, trong tháng 10 và tháng 11 vừa qua HDBank (mã HDB) đã công bố một số nghị quyết (NQ) của đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ). Tuy nhiên, ngân hàng (NH) này lại không công bố NQ số 24, cũng như các thông tin chi tiết về đợt tăng vốn thứ hai năm 2017 thông qua việc phát hành gần 98,1 triệu cổ phiếu (CP) riêng lẻ.

ĐHĐCĐ HDBank đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT thực hiện các thủ tục liên quan phát hành riêng lẻ CP, đăng ký lưu ký và niêm yết CP của HDBank, được chủ động quyết định điều chỉnh “room ngoại” phù hợp mục tiêu bán cho CĐ chiến lược. Đồng thời, HDBank cũng sẽ thực hiện tăng vốn lên 10.010 tỷ đồng thông qua phát hành CP riêng lẻ và phát hành cho cán bộ, công nhân viên. Trước đó, NH vừa tăng vốn từ 8.100 tỷ lên 8.829 tỷ đồng bằng CP trả cổ tức và thưởng.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), đơn vị này đã nhận đăng ký niêm yết của HDBank. Theo đó, HDBank dự kiến niêm yết gần 883 triệu CP HDB lên sàn HoSE, tương đương mức vốn điều lệ gần 8.829 tỷ đồng. Tiếp theo, HDBank dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ đợt 2 của năm 2017 gần 98,1 triệu CP để tăng vốn lên 9.810 tỷ đồng, sau đó mới chào bán 20 triệu CP cho cán bộ, nhân viên NH để tăng vốn lên gần 10.010 tỷ đồng. Thời gian thực hiện đợt chào bán này chậm nhất là đến quý I-2018.

Theo quy định, giá phát hành CP không được thấp hơn giá trị sổ sách của HDBank. Giả sử vốn điều lệ của NH này đã đạt gần 10.010 tỷ đồng như kế hoạch, cũng tương ứng giá trị sổ sách CP của HDBank sẽ ở mức khoảng 10.000 - 12.000 đồng/CP.

Giá CP của HDBank trên thị trường OTC đang dao động trong khoảng từ 29.000 đồng đến 31.000 đồng/CP. Như vậy, chênh lệch giữa giá sổ sách và giá thị trường CP HDBank vào khoảng 19.000 đồng/CP. Với chênh lệch lớn này, có thể thấy, trường hợp các cá nhân, pháp nhân được mua lô gần 98,1 triệu CP phát hành riêng lẻ với giá sổ sách, hoặc chênh lệch không lớn với giá sổ sách, thì lãi giá trị CP mà các cá nhân, pháp nhân này đạt được sẽ là… hàng nghìn tỷ đồng!

Thông tin từ NH cho biết, HDBank đang đàm phán chào bán cho các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài khoảng 20% vốn điều lệ (tương đương khoảng 176,6 triệu CP) để thu về khoảng hơn 6.600 tỷ đồng, tương ứng 300 triệu USD. Như vậy, giá kỳ vọng của HDBank trong thương vụ này vào khoảng hơn 37.000 đồng/CP, khá tương đồng mức giao dịch hiện hữu trên OTC.

Ở đây có sự trùng hợp khá đặc biệt là, thông tin việc phát hành gần 98,1 triệu CP riêng lẻ khá tương ứng về mặt thời gian với thông tin HDBank đàm phán bán 20% vốn điều lệ cho NĐT nước ngoài (?). Trên thực tế, số CP này phát hành riêng lẻ cho NĐT nào vẫn là một… bí ẩn. Điều đó không nên có khi HDBank đang xúc tiến mạnh chương trình niêm yết trên sàn chứng khoán.

Dư luận đặt câu hỏi, vậy HDBank sẽ bán cho ai số CP phát hành riêng lẻ này? Cho “người quen” hay “người lạ”?

Lẽ đương nhiên, sẽ chẳng bao giờ HDBank lại sẵn sàng phát hành riêng lẻ cho “người lạ” để giúp họ có cơ hội hưởng hàng nghìn tỷ đồng chênh lệch giá CP của NH này!

Còn đối với các NĐT, mà nhất là CĐ của HDBank, chắc chắn thông tin được mong chờ nhất trong thời điểm hiện tại là những cá nhân, pháp nhân nào được hưởng lợi từ phát hành CP riêng lẻ tại HDBank!

.