Hào hứng nhập cuộc

THÙY LINH
Thứ Hai, 08-02-2021, 16:44

Kể từ sau đỉnh VN Index trên mốc 1.200 điểm vào tháng 4-2018 và sự phục hồi vào tháng 4-2020 sau thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nhà đầu tư (NĐT) mới đã tham gia thị trường chứng khoán (TTCK). Điều gì đã hấp dẫn nhóm NĐT này?

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký CK Việt Nam (VSD), trong tháng 9-2020, NĐT trong nước đã mở mới gần 31.500 tài khoản, tăng hơn 3.000 tài khoản so tháng trước. Trong đó, số lượng tài khoản cá nhân chiếm đến 31.340 tài khoản. Nếu tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát (từ tháng 3-2020 tới nay), số lượng tài khoản mở mới lên tới gần 225.000 tài khoản.

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy Đề án “Cơ cấu lại TTCK và TT bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” của Chính phủ đưa ra đã được các công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện thành công.

Từ trước đến nay, CK vẫn luôn được biết đến là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng đòi hỏi người tham gia phải có hiểu biết nhất định về tài chính - kinh tế, đồng thời, cần có một quỹ thời gian đủ để có thể theo dõi diễn biến TTCK. Chính vì vậy, giai đoạn giãn cách xã hội do dịch Covid-19 đã cho các NĐT nhiều thời gian để nghiên cứu TTCK, phân tích cơ hội sắp tới. Sau dịch các tín hiệu “khởi sắc” của TT đã điều hướng giao dịch của các NĐT.

Nhu cầu giao dịch tăng cùng với sự hỗ trợ từ các CTCK về phí giao dịch, công nghệ đặt lệnh… càng kích thích nhu cầu mở tài khoản của NĐT. Giờ đây, việc đăng ký tài khoản hay đặt lệnh giao dịch đã không còn bị giới hạn về thời gian, khoảng cách địa lý với sự phát triển của công nghệ thông tin cùng các nền tảng giao dịch trực tuyến, ứng dụng di động.

Xu hướng ngày càng có nhiều NĐT lựa chọn giao dịch trực tuyến là kênh đặt lệnh mặc định của mình, thay thế những kênh truyền thống như tại quầy hay thông qua nhân viên môi giới.

Đặc biệt, trước đây, về cơ bản NĐT phải trả trên ba loại phí khi đầu tư CK. Đó là phí giao dịch mà NĐT phải trả cho CTCK, Sở Giao dịch CK; thuế và những chi phí khác như lãi suất vay giao dịch ký quỹ (margin) dành cho những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính. Đây là có thể là vấn đề nhỏ với những NĐT lâu năm hay nắm giữ cổ phiếu dài hạn, nhưng với người mới, chi phí là một rào cản khó chịu.

Nhận thấy tiềm năng giao dịch của “TT ngách” với số đông các NĐT nhỏ lẻ, nhiều CTCK sẵn sàng miễn hoặc giảm phí giao dịch, hạ lãi suất vay margin cho khách hàng, NĐT. Điều này không chỉ được nhóm NĐT mới gia nhập TT hưởng ứng mà còn làm hài lòng cả những NĐT lâu năm.

Số liệu mới nhất của VSD tiếp tục làm rõ xu hướng này, khi theo thống kê, trong tháng 1-2021, NĐT trong nước đã mở mới 86.269 tài khoản CK, tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. Trong đó, có tới 86.107 tài khoản từ các NĐT cá nhân và 162 tài khoản từ các NĐT tổ chức. Tính trung bình mỗi ngày làm việc, TT có thêm gần 4.000 tài khoản mở mới trong tháng 1-2021.

Việc NĐT liên tiếp mở tài khoản đặt trong bối cảnh lãi suất huy động ngày càng giảm sâu, kênh trái phiếu thiếu hấp dẫn và quy định chặt chẽ hơn, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Nhiều chuyên gia trên TTCK nhận định, với các diễn biến về dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ, sự ứng phó của doanh nghiệp và môi trường lãi suất thấp, đầu tư CK tiếp tục là kênh hấp dẫn nhất so các kênh đầu tư khác. Đây là lý do căn bản để các NĐT hào hứng nhập cuộc.

.