Có nên mua đuổi giá?

THÙY LINH
Thứ Sáu, 24-05-2019, 16:59

Chuỗi tăng điểm liên tiếp vừa qua đã giúp thị trường (TT) lấy lại gần hết những gì đã mất kể từ đầu tháng 5, qua đó làm lu mờ hiệu ứng “Sell in May and go away” - Bán tháng 5 rồi đi chơi. TT vẫn được hỗ trợ từ các cổ phiếu (CP) lớn đơn lẻ, phần còn lại vẫn chịu áp lực chốt lời T+.

Thực tế, áp lực bán chốt lời từ nguồn cung CP quanh vùng giá 980 vẫn còn khá đáng kể với VN Index nên chỉ số vẫn chưa thể bứt phá đi lên, thanh khoản có phần sụt giảm hơn những phiên gần đây cho thấy lượng bán cũng không còn nhiều nhưng sức mua cũng đang thiếu vắng. Nhìn chung, sau phiên tăng mạnh trở lại, TT đã có hai phiên “nghỉ ngơi” trước khi vào tuần giao dịch mới. Với những diễn biến tiếp theo, khả năng cao TT sẽ tiếp tục có những phiên rung lắc để củng cố xu hướng phục hồi ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư (NĐT) có thể cân nhắc tận dụng những nhịp rung lắc để cơ cấu lại danh mục của mình cho hợp lý.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), trong những phiên gần đây, VN Index vẫn duy trì được sắc xanh nhờ sự nâng đỡ của một số CP vốn hóa lớn. Tuy nhiên, với xu hướng nghiêng mạnh về số mã giảm giá, diễn biến điều chỉnh đã bắt đầu diễn ra. Sự sụt giảm về mặt chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện trong những phiên tới. Mặc dù vậy, không quá lo ngại về rủi ro giảm sâu. Dao động giá nhìn chung vẫn sẽ nằm trong trạng thái đi ngang với biên độ 950-1.010 điểm. NĐT nên tiếp tục duy trì nắm giữ CP và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục.

Mặt khác, khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, nhiều chuyên gia vẫn giữ quan điểm thận trọng, cho rằng nhịp tăng điểm hiện tại chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Vì vậy, họ khuyến nghị, NĐT tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% số CP trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế ngắn hạn đã đạt mức tăng trưởng mạnh về giá trong nhịp tăng điểm vừa qua của TT. Trong giai đoạn TT phân hóa mạnh giữa các dòng CP như hiện tại, NĐT nên chọn lựa kỹ CP để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading (tham gia TT và tìm cơ hội) ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng CP trong các phiên TT điều chỉnh.

Thực tế, chuỗi tăng điểm liên tiếp vừa qua đã giúp TT lấy lại gần hết những gì đã mất kể từ đầu tháng 5, qua đó làm lu mờ hiệu ứng “Sell in May”. TT vẫn được hỗ trợ từ các CP lớn đơn lẻ, phần còn lại vẫn chịu áp lực chốt lời T+. Về kỹ thuật, mốc 980 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh, TT đã không thể lên cao hơn mức này trong những phiên cuối tuần trước, cho thấy khả năng sẽ có quá trình tích lũy để tạo đà đi tiếp. Trong trường hợp TT có điều chỉnh ngắn hạn thì đó cũng là cơ hội để cơ cấu danh mục với vùng hỗ trợ ở 960-965 điểm.

Sau hai phiên tăng cuối tuần qua, tâm lý TT đã trở nên thận trọng khi các CP lớn phân hóa. Rủi ro điều chỉnh vẫn còn, vì vậy NĐT không nên mua đuổi giá.

.