Trà chiều ở London

Bài & ảnh: KIWI VŨ
Thứ Năm, 01-10-2020, 16:49

Sau khi dành cả buổi sáng ngồi trên chiếc xe bus đỏ hai tầng ngắm các địa danh nổi tiếng của Thủ đô London (Anh), lang thang tiệm sách tiêu bớt năng lượng do bữa trưa quá no và vừa lúc kim đồng hồ chỉ con số bốn, tôi xuôi về khách sạn The Berkeley để thưởng thức buổi trà chiều mang phong cách thời trang tại quán Prêt-à-Portea.

Văn hóa trà chiều (Afternoon tea) của người Anh có từ giữa thế kỷ 18 và ngày nay đã trở nên phổ biến. Thậm chí giờ giải lao trong tiếng Anh còn được gọi là “Tea breaks”. Thảnh thơi tận hưởng thú vui uống trà chiều là thời khắc thư giãn của phần nhiều du khách sau những giờ lang thang khám phá London.

Thống kê cho thấy, một ngày người Anh uống trà khoảng sáu lần trong ngày. Không có một quy tắc cụ thể nào về thực đơn của một bữa trà chiều truyền thống, nhưng thông thường sẽ bao gồm một số loại “finger sandwich” (bánh sandwich loại nhỏ), bánh ngọt do tiệm tự làm và các loại mứt hoa quả đựng trên một chiếc khay nhiều tầng. Các loại trà được sử dụng trong buổi trà chiều lên tới cả trăm loại, nhưng chủ yếu trà Ấn Độ hoặc Sri Lanka, với những cái tên thông dụng như Assam, Darjeeling, Earl Grey hay Lapsang Souchong. 

Người Anh pha trà bằng cách đổ nước đun sôi lên lá chè, hãm trong ấm bằng sứ vài phút để mầu và hương vị chè phai dần và hòa tan trong nước. Để tăng thêm vị, khi uống, họ kết hợp với một lượng sữa hay đường tùy theo khẩu vị và sở thích.

Prêt-à-Portea của khách sạn The Berkeley là lựa chọn hoàn hảo cho những du khách cá tính. Chọn một ấm Earl Grey, ngồi trong căn phòng Collins thoáng mát, bàn trà chiều tại Prêt-à-Portea thật khác biệt khi thực đơn đi kèm là những chiếc bánh có hình dáng giống các món phụ kiện hàng hiệu được ưa chuộng, như bánh hình lọ nước hoa Chanel 5, chiếc giày gót đỏ huyền thoại của Louboutin hay chiếc bánh xốp bọc chocolate in hình túi xách Prada.

Ngày nay, văn hóa trà chiều không chỉ có ở Anh mà còn vươn xa ra toàn thế giới, thậm chí ngay tại Việt Nam cũng có thể kiếm được các quán cà-phê hay quán trà mang phong cách trà chiều. Tuy nhiên, chỉ có ngồi giữa London mới có thể cảm nhận trọn vẹn nét tinh túy của buổi trà chiều. Nhấp một ngụm trà, cắn một mẩu bánh, ngắm người qua lại vội vã, bất chợt bạn thấy mình thật lẻ loi giữa một buổi chiều tại “xứ sở sương mù”.

.